nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, món ăn, thông tin ẩm thực việt nam
nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, món ăn, thông tin ẩm thực việt nam
Mon an trong tuan PHÂN LOẠI

owner
Staff
monan end news end news
thumbnail

Trái chanh dây

Trái chanh dây có hình dạng như quả trứng, da trơn hoặc nhăn nhăn nhẹ, màu vàng hoặc nâu tím tùy loại. Bên ngoài trái cây chứa nhiều nước vị chua chua ngọt ngọt, thơm nhẹ nhàng, với vô số hạt nhỏ. Nhờ hương vị phong phú, chanh dây thường đựơc ép lấy nước để làm sirô giải khát hoặc chế biến các loại thực phẩm, thức uống…

Chanh dây có hàm lượng đường vừa phải (8,5g glucide/100g), thấp hơn một số loại trái cây thông thường khác (trung bình là 9-12g/100g), nhưng phần lớn lượng đường này là fructose có độ ngọt cao (so với đường saccharose), vì vậy chanh dây vẫn có vị ngọt, mặc dù nó còn chứa các loại axit hữu cơ, chủ yếu là axit citrique (3,9g/100g, ít chua hơn trái chanh). Ngoài ra, trong chanh dây còn có một tỉ lệ chất nhất định protêine, lipide, các chất khoáng và chất vi lượng như sắt, phốtpho, kẽm, magnesium,… nhiều loại vitamin đặc biệt là vitamin C và nhất là chất xơ (fibre); về năng lượng cung cấp, chanh dây tương đương với xòai, xơri, về magnesium, tương đương với chuối… Thêm nước chanh vào nước giải khát, làm kem... thì hương vị thật thơm mát.

Người ta thường chỉ trồng chanh dây cho trái màu nâu tím, hoặc loại trái màu vàng, chịu được nóng. Có thể trồng cây bằng cách gieo hạt, giâm cành hoặc chiết ghép. Cây chanh dây rất dể trồng, ưa đất khô ráo, cần ít nước, thậm chí sống được cả nơi sỏi đá hoặc đất cát. Cây đạt độ trưởng thành ở 12 tháng tuổi, có thể vươn dài tới 15 mét, cho thu hoạch tốt trong vòng 5-6 năm, mỗi năm từ tháng 10 đến tháng 4, nhưng thường sau 4 năm ngừơi ta lại thay cây mới. Cây được trồng nhiều ở các nứơc Nam Á, châu Úc, các đảo trong Thái Bình Dương, châu Phi và nam Mỹ.

Tại một số nước châu Phi như: Rwanda, nông dân không ít vùng đã được đổi đời nhờ trồng chanh dây ở quy mô công nghiệp trên diện tích lớn. Trồng chanh dây không cần phải bón phân nhiều, vì cây chuyển hóa phần lớn chất dinh dưỡng được cung cấp để phát triển chứ không để nuôi quả, chỉ bón chút đạm cho cây vào những thời điểm thích hợp. Trái chanh dây sau khi được hái xuống thì không tự chín như nhiều loại trái cây khác, tốt nhất là nên chờ tới khi chanh dây chín hoàn toàn rồi mới thu hoạch. Hiển nhiên là người ta có thể chăng lưới phía dưới cây chờ trái rụng.

Theo Văn hóa nghệ thuật ăn uống

print  In tin tức này          Giới thiệu cho bạn bè món ăn này GIỚI THIỆU CHO BẠN BÈ:
    Nhập vào email của bạn và của người mà bạn muốn giới thiệu, sau đó nhấn nút "Gửi email". Người ấy sẽ nhận được email giới thiệu trang tin tức này.
    Email của bạn   Email của người nhận
 
    CÁC TIN KHÁC:
    bullet   Các tính năng kỳ diệu của mật ong (04/09/2013)
    bullet   Càfê – chất độc hấp dẫn (23/07/2008)
    bullet   5 món sinh tố giúp phòng trị cao huyết áp, tiểu đường (14/05/2008)
    bullet   Dưỡng chất từ Sữa chua (14/05/2008)
    bullet   Vải thiều món ăn vị thuốc (14/05/2008)
    bullet   Cà rốt - Chúa của các loại rau (14/05/2008)
    bullet   Mướp đắng vị thuốc chống ung thư (09/01/2008)
    bullet   Quả chanh rẻ mà bổ (30/09/2006)
    bullet   Chữa mất ngủ bằng hoa quả (20/09/2006)
    bullet   Dưa hấu món ăn, vị thuốc (20/09/2006)
Lên trên