nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, món ăn, thông tin ẩm thực việt nam
nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, món ăn, thông tin ẩm thực việt nam
Mon an trong tuan PHÂN LOẠI

owner
Staff
monan end news end news
thumbnail

Tích truyện Lã Vọng câu cá

Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn đặc sản Hà Nội, hãy bắt đầu từ món chả cá Lã Vọng. Món ăn mang một tích truyện hấp dẫn:

Lã Vọng là một công thần đời nhà Chu, học rộng nhưng không ra làm quan. Khi đã 80 tuổi. Lã Vọng vẫn ngồi câu cá ở bờ sông Vị Thủy chưa ra giúp đời. Một hôm, Văn Vương là vua sáng lập ra nhà Chu, đi săn gặp ông ở bờ sông Vị Thủy, biết ông là người có tài, Văn Vương mừng rỡ mời về lập làm quân sư, tôn làm thượng phụ. Từ đó, Lã Vọng đã đem tài đức của mình giúp Văn Vương lập nên nghiệp nhà Chu thành đạt rực rỡ, lưu luyến sử sách muôn đời.

Về sau, trong dân gian truyền tụng câu: Lã Vọng câu cá. Sự tích này còn được dùng để chỉ những người có tài đức không muốn bon chen, chưa chịu ra giúp đời.

Từ chỗ cảm phục tài đức của ông Lã Vọng đời nhà Chu, không chịu bon chen luồn lụy trong đời thường, cụ nghệ nhân Trưởng Bì ở phố chả cá Hà Nội đã tạo ra món chả cá và lấy hình ảnh ông Lã Vọng câu cá là biểu tượng cho nhà hàng, được lưu truyền cho đến nay là đời thứ năm. Người Hà Nội ăn thấy ngon và chả cá từ lâu đã trở thành đặc sản đất Hà Thành, hấp dẫn thực khách trong ngoài nước.

Muốn làm chả cá ngon phải chọn nguyên liệu tươi tốt và có nghệ thuật xử lý nguyên liệu. Quy trình làm chả cá như sau:

Cá lăng hay cá chiên lọc lấy nạc, thái miếng mỏng vừa, riềng, nghệ gọt vỏ, giã nhỏ vắt lấy nước, cứ ba phần nước này lại thêm một phần nước mẻ, mắm tôm nghiền nhỏ lọc lấy nước. Ướp cá với riềng, nghệ, mẻ, mắm tôm, nước mắm ,đường, tiêu bột, mỡ nước để khoảng 2 giờ cho ngấm.

Đốt than hồng, xếp cá vào cặp tre đặt lên bếp than nướng vàng hai mặt. Rau mùi, thì là, hành hoa rửa sạch, cắt khúc dài 4cm, cắt lót vào đĩa, bày chả lên trên. Hành khô bóc vỏ thái mỏng, cho mỡ vào chảo để nóng già, phi thơm hành dội lên chả, ăn phải thật nóng kèm với bún, lạc rang, rau thơm, mùi chấm với mắm tôm đã vắt chanh đánh thật nổi.

Miếng chả ngon, đạt yêu cầu là khi nướng chín rồi miếng cá không vỡ, không khô quá, màu vàng, thơm mùi cá nướng, vị ngọtm bùi, béo.

Thưởng thức món chả cá, thú vị nhất là khi gió heo may trở về, trời Hà Nội thoáng hơi thu se lạnh. Thực khách sung sướng ngồi quanh chảo mỡ nóng, mượn cái men say của cốc bia vàng sóng sánh, nhấp nháp vị ngọt bùi của miếng chả cá vàng ngậy, với sợi bún trắng mỏng, quyện với mắm tôm chanh, vị cay thơm của cà cuống, thì là … Tất cả cái đó đem lại cho món chả cá Lã Vọng Hà Nội sự hài hòa đến độc đáo, quyến rũ.

Theo Văn hóa nghệ thuật ăn uống

print  In tin tức này          Giới thiệu cho bạn bè món ăn này GIỚI THIỆU CHO BẠN BÈ:
    Nhập vào email của bạn và của người mà bạn muốn giới thiệu, sau đó nhấn nút "Gửi email". Người ấy sẽ nhận được email giới thiệu trang tin tức này.
    Email của bạn   Email của người nhận
 
    CÁC TIN KHÁC:
    bullet   Kẹo gừng Huế (07/09/2013)
    bullet   Cá cơm trỏng và món gỏi đặc sản (09/04/2009)
    bullet   Hội cốm (09/04/2009)
    bullet   Phố Xưa - Ẩm thực ba miền (23/09/2008)
    bullet   Các nhà văn nói chuyện... ăn (20/09/2008)
    bullet   Kiểu ẩm thực quái đản . (18/06/2008)
    bullet   Da đẹp nhờ ăn uống (16/06/2008)
    bullet   Hot dog có thể gây ung thư (16/06/2008)
    bullet   Ngô, bí đỏ…tăng cường thị lực (14/05/2008)
    bullet   Nem - Mai Hắc Đế (14/05/2008)
Lên trên