nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, món ăn, thông tin ẩm thực việt nam
nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, món ăn, thông tin ẩm thực việt nam
Mon an trong tuan PHÂN LOẠI

owner
Staff
monan end news end news
thumbnail

Dưa cần thịt luộc

Ông xã nhà tôi gốc người miền Trung. Ai cũng nói người Trung thường kén ăn, nhưng ông xã tôi lại khác. Chỉ thích ăn những món đơn giản, cần khéo tay một chút là đủ. Một trong những món ruột của anh đó là món dưa cần muối.

Rau cần tây có cọng dài, xanh mướt, mùi thơm dễ chịu, lá nhỏ có bán quanh năm ngoài chợ. Người ta nói món này gốc của miền Nam, có cách chế biến giống như của dưa giá.

Rau cần tây mua về cắt bỏ một chút phần gốc, không nên cắt bỏ nhiều quá vì phần có màu hơi sậm của gốc ra sẽ tạo hương vị đặc trưng cho món dưa cần sau khi làm xong. Làm sạch những tua rễ còn sót lại dưới gốc cần, nếu có, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Cắt ngắn cần thành từng khúc khoảng 10cm, đừng cắt ngắn quá làm món ăn sẽ mất ngon. Hòa tan muối với nước lọc, lược sạch, vào một thố nhựa. Dung dịch nước muối có độ mặn vừa phải, nếu mặn quá rau cần sẽ lâu chua còn nhạt quá lại mau chua hơn. Cho rau cần vào nước muối, vài lát ớt đỏ, bỏ hột, cắt xiên cho đẹp, có thể cho thêm ít rau răm để nguyên cỏ cọng để tăng thêm hấp dẫn cho món ăn. Cắt một bao nylon sạch để đậy lên miệng thố, đặt thêm một chén sành để dưa cần không bị nổi lên. Mỗi lần, chỉ nên tiên liệu làm vừa đủ ăn từ 1 đến 2 ngày vì món dưa cần mau chua, sẽ bị mềm nhũn nếu chín quá.

Sang ngày hôm sau, dưa cần chín. Dưa ăn được có màu hơi vàng một chút. Nếu ăn chậm, hãy cho vào tủ lạnh sẽ lâu chua hơn. An dưa cần không thể thiếu thịt heo luộc, mà phải là thịt đùi “đầu rồng” có nghĩa là thịt phải chọn miếng thịt khi nấu xong mềm và thơm mùi thịt mới. Thịt luộc xong, cắt thành từng miếng mỏng có độ dày khoảng 1,5cm, xếp tròn đều ra dĩa bên cạnh món dưa cần vừa chín tới ngon lành có lấm tấm màu đỏ của ớt, quả là món ăn hấp dẫn lại dễ làm.

Món dưa cần ngon khi ăn hơi giòn giòn, có vị cay của ớt, hương thơm của rau răm. Ăn một miếng thịt, vài cọng dưa cần chấm với nước mắm ngon, hương vị của mỗi thành phần trong món ăn hòa quyện vào nhau, làm thành món ăn “đặc sản” mang tính gia đình của ông xã tôi. Bữa cơm nhà lần nào có món dưa cần thịt luộc ông xã tôi đều ăn rất ngon miệng, anh vẫn nói với tôi:”Cứ vài ba ngày, em lại làm thêm dưa cần cho anh nhé”.
Phương Nam

Theo Văn hóa nghệ thuật ăn uống

print  In tin tức này          Giới thiệu cho bạn bè món ăn này GIỚI THIỆU CHO BẠN BÈ:
    Nhập vào email của bạn và của người mà bạn muốn giới thiệu, sau đó nhấn nút "Gửi email". Người ấy sẽ nhận được email giới thiệu trang tin tức này.
    Email của bạn   Email của người nhận
 
    CÁC TIN KHÁC:
    bullet   Đặc sản đảo Phú Quốc (09/04/2009)
    bullet   Cua đá cù lao Chàm (31/03/2009)
    bullet   Rùa rang muối - Đặc sản Cà Mau (23/07/2008)
    bullet   Chuối quết dừa (18/06/2008)
    bullet   Các món ăn từ dắc (18/06/2008)
    bullet   Bánh gạo rang (18/06/2008)
    bullet   Bánh cuốn nhân tôm (09/01/2008)
    bullet   Bún đậu mắm tôm (03/01/2008)
    bullet   Tép chấy dừa (17/11/2007)
    bullet   Bánh răng bừa (30/06/2007)
Lên trên