nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, món ăn, thông tin ẩm thực việt nam
nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, món ăn, thông tin ẩm thực việt nam
Mon an trong tuan PHÂN LOẠI

owner
Staff
monan end news end news
thumbnail

Chè Sài Gòn

Chè! Ở đâu cũng có. Nhưng hương vị mỗi nơi mỗi khác. Chè Huế ngọt gắt, thì Sài Gòn lại nổi tiếng với những món chè rất đặc trưng mang phong cách đậm nét Sài Gòn.

Chè "truyền thống"

Loại chè này có thể dễ dàng tìm thấy trên các gánh rong hay trong quán. Chè đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, chè nấu từ các loại củ như khoai môn, củ năng, chè bắp, khoai lang, chè từ trái cây như chè chuối, chè bưởi... Chỉ từ 1 món đậu, món khoai cũng có thể chế ra vài ba món chè.

Chẳng hạn như đậu xanh, đậu xanh để nguyên vỏ, nguyên hạt nấu mềm rồi thêm chút phổ tai, nước dừa, bột báng là có ly chè thật mát. Đậu xanh đã tách vỏ, nấu với đường rồi đánh nhuyễn, chè đặc để trong ly chắc đến mức có dốc ngược ra cũng không đổ được. Đậu xanh nấu chung với đậu đỏ, đậu trắng, đậu đen, đậu phộng thêm phổ tai, bột báng nước dừa, cốm để làm món chè thập cẩm.

Ngay cả trái chuối bình dân bình thường cũng có thể làm được ba bốn món chè: chè chuối nước, chè chuối chưng, chè chuối nướng.Từng trái chuối chín mềm, đậm vị ngọt béo của nước dừa trong chén chè chuối nước, trong khi với chuối chưng, từng lát chuối vẫn còn dẻo và thơm lừng vị ngọt tự nhiên của chuối sứ. Chè của người miền Nam ngọt đậm nhưng không đến mức gắt như chè Huế nhờ nước cốt dừa và nước đá. Chè Sài Gòn còn đặc biệt hơn vì thêm mứt trái cây, cốm dẹp...Hai ba năm trước, ở Sài Gòn xuất hiện nhiều quán chè cóc bưởi. Nhưng bây giờ hươn gvị thơm ngon của đậu xanh, của bưởi và nước cốt dừa chỉ còn có thể tìm thấy ở khu vực Bảy Hiền, Lạc Long Quân.

Chè "độc"

Nếu đến với khu phố người Hoa ở Quận 5, bạn sẽ được thưởng thức những món chè béo cực lạ. Ví dụ như chè bo bo trứng cút chẳng hạn. Một chén chè nóng bốc khói, ngọt dịu và thật béo với những hạt bo bo bùi bùi và cái trứng cút trắng muốt chỉ có thể tìm thấy ở cái xe đẩy chiều tối mới xuất hiện bên cạnh khu vực ăn uống sầm uất của người Chợ Lớn.

Người ở Bà Chiểu, Lăng Cha Cả lại quen thuộc với cái xe đẩy cũ kỹ, những cái chén ăn chè cùng thời với cái xe đẩy của mẹ con người bán hàng mỗi tối xuất hiện cùng cây đèn dầu ở đầu đường Nguyễn Văn Đậu. Chẳng biết nhờ chỉ có kiểu ăn chè nóng hay nhờ mùi thơm, vị béo của vừng đen, vị ngọt thanh thanh của chè đậu xanh, vị bùi của chè đậu đen mà người ta thích ghé vào lề đường ăn chè ở đây. Món chè mè đen người Hoa gọi là Chí Mã phù của hàng chè này chỉ có 500đ/chén nhưng ngon hơn nhiều so với 1 chén chè 1.500 đồng bán ở trung tâm Sài Gòn. Người Hoa cũng là tác giả của món thạch chè. Những sợi thạch giống như sợi miến dong hay bún tàu được nấu từ rong biển đặc biệt đặt trong 1 cái nồi lớn. Thạch chè có thể ăn cùng long nhãn, trái vải hay đậu xanh...để tạo thành các món chè tuy không phải là thập cẩm nhưng cũng rất hấp dẫn vì thế nó thường không được để chung với nước dùng.

Theo Sưu tầm

print  In tin tức này          Giới thiệu cho bạn bè món ăn này GIỚI THIỆU CHO BẠN BÈ:
    Nhập vào email của bạn và của người mà bạn muốn giới thiệu, sau đó nhấn nút "Gửi email". Người ấy sẽ nhận được email giới thiệu trang tin tức này.
    Email của bạn   Email của người nhận
 
    CÁC TIN KHÁC:
    bullet   Kẹo gừng Huế (07/09/2013)
    bullet   Cá cơm trỏng và món gỏi đặc sản (09/04/2009)
    bullet   Hội cốm (09/04/2009)
    bullet   Phố Xưa - Ẩm thực ba miền (23/09/2008)
    bullet   Sa Pa với những món ăn đặc sắc ở xứ lạnh (20/09/2008)
    bullet   Xôi lúa món ăn dân dã, hấp dẫn (20/09/2008)
    bullet   Các nhà văn nói chuyện... ăn (20/09/2008)
    bullet   Kiểu ẩm thực quái đản . (18/06/2008)
    bullet   Da đẹp nhờ ăn uống (16/06/2008)
    bullet   Hot dog có thể gây ung thư (16/06/2008)
Lên trên