Có khi nào bạn tự hỏi: “Tại sao ḿnh không có một người bạn nào cả?” trong khi bạn lại không chịu mở rộng trái tim để bạn bè có thể đến với bạn.

Có khi nào bạn tự hỏi: “Tại sao ḿnh lại luôn luôn nếm mùi thất bại?” trong khi bạn vẫn chưa dốc hết toàn bộ sức lực trong mọi công việc để tiến tới thành công.

Có khi nào bạn tự hỏi: “Tại sao mọi người lại đối xử với ḿnh tệ như vậy?” trong khi bạn vẫn chưa chắc là ḿnh đă đối xử thật tốt với mọi người xung quanh.

Có khi nào bạn tự hỏi: “Tại sao ḿnh không được như mọi người?” trong khi bạn đâu hề biết rằng có hàng triệu người đang ao ước có được cuộc sống như bạn.

Có khi nào bạn tự hỏi: “Tại sao ḿnh không có được hạnh phúc?” trong khi bạn vẫn mải mê theo đuổi hạnh phúc ở đâu xa xôi nên không kịp nhận ra chúng đang hiện diện ngay bên cạnh, thậm chí ngay trước mắt bạn.

Có khi nào bạn tự hỏi: “Tại sao cuộc sống của ḿnh lại nhàm chán đến thế?” trong khi bạn vẫn chưa nỗ lực t́m ra mục tiêu đích thực của đời ḿnh để theo đuổi.

Có khi nào bạn tự hỏi: “Tại sao ḿnh vẫn chưa t́m được một t́nh yêu mới?” trong khi bạn vẫn cứ măi ngồi đó với những hoài niệm về người yêu cũ.

Có khi nào bạn tự hỏi: “Tại sao ḿnh chẳng nhận được ǵ từ cuộc sống?” trong khi bạn vẫn chưa làm được chút ǵ để góp phần làm đẹp cho cuộc sống của ḿnh.

Có khi nào bạn tự hỏi: “Tại sao ḿnh lại không thể có được một t́nh yêu đích thực?” trong khi bạn vẫn chưa dám chắc là ḿnh hiểu rơ khái niệm t́nh yêu.

Có khi nào bạn tự hỏi: “Tại sao chẳng ai hiểu ḿnh cả?” trong khi bạn luôn che giấu cảm xúc và chẳng bao giờ cho người xung quanh cơ hội để có thể lắng nghe.

Có khi nào…

...

Cuộc sống có thể sẽ khác hẳn đi khi bạn biết dành một vài khoảnh khắc để chiêm nghiệm về mọi thứ.
Cuộc sống không phải là cái bẫy để chờ chúng ta sa vào rồi kết tội. Những biến thái tinh vi của nó chỉ làm cho chúng ta lớn lên và “biết” nhiều hơn. Đó là…

…biết cách chấp nhận khiếm khuyết

Chuyện kể rằng, có một ṿng tṛn rất hoàn mỹ. Nó rất tự hào về thân h́nh tṛn trĩnh đến từng milimet của ḿnh. Thế nhưng một buổi sáng thức dậy, nó thấy ḿnh bị mất đi một góc lớn h́nh tam giác.
Buồn bực, ṿng tṛn ta đi t́m mảnh vỡ đó. V́ không c̣n hoàn hảo nên nó lăn rất chậm. Nó bắt đầu ngợi khen những bông hoa dại đang toả sắc bên đường, nó vui đùa cùng ánh nắng mặt trời, tâm t́nh cùng sâu bọ…
Một ngày kia nó t́m được một mảnh hoàn toàn vừa khít và ghép vào. Nó lăn đi và nhận ra ḿnh đang lăn quá nhanh. Đến nỗi, không kịp nhận ra những bông hoa đang cố mỉm cười với nó. Ṿng tṛn thấy rằng, cuộc sống khác hẳn đi khi nó lăn quá nhanh. Nó dừng lại, đặt mảnh vỡ bên đường rồi chầm chậm lăn đi.
Bài học về cái ṿng tṛn cho chúng ta thấy được rằng, đôi khi con người ta mất đi thứ ǵ đó th́ lại trở nên hoàn hảo. Người có tất cả mọi thứ trên đời lại là kẻ nghèo túng. Đă là “nhân” th́ sẽ “vô thập toàn”. Điều quan trọng là, bạn phải biết chấp nhận sự bất toàn ấy giống như một phần tất yếu của cuộc sống. Chưa hoàn mỹ là cơ hội để bạn cố gắng, ước mơ, hy vọng chứ không phải là lư do để bạn tự dằn vặt về thất bại của ḿnh.

…biết quan tâm đến những người xung quanh

Quan tâm tới một người không đơn giản chỉ là việc xem người ấy sống thế nào, tiền có đủ tiêu hay không. Điều quan trọng nhất chính là sự yêu thương xuất phát từ tâm hồn, là biết cách khơi dậy ḷng tin cho người khác. Nên nhớ rằng, đôi khi những lời nói vô cùng b́nh dị lại tràn vào và khoả lấp khe nứt của trái tim con người. Quan tâm tới người khác chính là cách làm cho tâm hồn bạn “giàu có” thêm.

…biết giúp đỡ người khác

Đơn giản như việc giúp một bà cụ hay một em nhỏ qua đường, cho ai đó đi nhờ xe, chép hộ bài cho nhỏ bạn bị ốm… Hăy làm điều đó một cách vô tư và không mong chờ được đền đáp. Hăy nghĩ rằng sẽ có lúc bạn rơi vào t́nh trạng đó và cần sự giúp đỡ.

…biết xem trở ngại là cơ hội

Cuộc sống có những ngả rẽ, những bước ngoặt mà ta không thể ngờ được. Gục ngă hay đạt được thành công nhờ trở ngại, tất cả phụ thuộc vào bản thân bạn. Bạn sẽ không thể khám phá ra được rằng, ḿnh có tài “chèo lái” nếu công ty không lâm vào cảnh khó khăn về tài chính. Bạn sẽ không thể khám phá ra được rằng, ḿnh có thể trở thành ca sỹ nếu không bị “ép” lên hát trong buổi biểu diễn văn nghệ toàn trường. Cuộc sống bao giờ cũng là bắt đầu. Trở ngại nhiều lúc chính là cơ hội để bạn khám phá bản thân.

…biết tự tin

Tự tin là ch́a khoá của thành công. Hăy thử h́nh dung một buổi phỏng vấn xin việc sẽ như thế nào nếu bạn trả lời câu hỏi bằng ánh mắt sợ sệt, giọng nói run rẩy? Chắc chắn kết quả sẽ rất tệ. Mỗi người chúng ta đều có một “bản ngă” riêng, tự tin với bản thân cũng có nghĩa là giữ cho ḿnh một nét khác biệt. Điều này luôn đặt ḿnh vào những cơ hội mới để có dịp thể hiện bản thân.

…biết tha thứ

Tôi không thể quên được câu chuyện về “cái bao giận hờn”. Chuyện kể rằng, vị thầy giáo nọ khuyên các học sinh của ḿnh, hăy ghi tên tất cả những người mà cho đến giờ các con chưa thể tha thứ lên những củ khoai tây, sau đó bỏ chúng vào một cái bao. Mỗi người tương xứng với một củ.
Thêm nữa, phải luôn để mắt, đặt nó ở những nơi dễ thấy nhất và mang chúng theo dù đang làm bất cứ chuyện ǵ. Ai cũng cảm thấy thật nặng nề và phiền toái khi lúc nào cũng phải mang kè kè bên ḿnh một “gánh nặng” như vậy. Hơn thế nữa, qua một tuần những bao khoai tây đó đă dần bị thối rữa.
Vị thầy giáo đă cho ta hiểu được cái giá phải trả khi luôn mang theo những nỗi giận hờn, buồn phiền và bi quan bên ḿnh. Chúng ta cứ nghĩ rằng, tha thứ là một món quà mà ta dành tặng cho người khác, nhưng thực chất lại là món quà dành tặng cho chúng ta. Hăy biết cách tha thứ, đó chính là món quà quư nhất mà cuộc sống mang lại cho bạn.

…biết sống hết ḿnh và dám trả giá

Mỗi giai đoạn của cuộc đời đều là những giai đoạn đẹp nhất nếu chúng ta biết sống hết ḿnh, biết trân trọng từng khoảnh khắc được sống. Thời gian không chờ đợi một ai. Do đó, đừng giữ măi trong đầu ư nghĩ rằng: “Ḿnh sẽ làm việc đó vào ngày mai”.
Cuộc sống luôn đầy rẫy những bất trắc, không ai có thể biết trước được ngày mai sẽ xảy ra chuyện ǵ. Trân trọng từng khoảnh khắc sống và làm hết khả năng của ḿnh bạn sẽ không phải rơi những giọt nước mắt hối tiếc. Sống hết ḿnh cũng là cách trả giá cho những ǵ đáng giá đấy bạn ạ.

…biết đứng dậy sau vấp ngă

Ngọn trúc oằn ḿnh dưới sức mạnh của gió nhưng rồi lại bật thẳng lên đầy kiêu hănh như chưa từng xảy ra chuyện ǵ. Mỗi người chúng ta đều mang trong ḿnh tính cách của ngọn trúc. Đấy là điều chắc chắn.

Vấp ngă không phải là cách để bạn từ bỏ ước mơ, hy vọng. Đấy là “cơ hội” để bạn nh́n lại chính ḿnh và rút kinh nghiệm cho lần sau. Hăy thay đổi thái độ của ḿnh sau mỗi lần gặp thất bại. Thời gian không chờ đợi một ai nhưng không bao giờ là quá muộn. Khởi đầu hay kết thúc là do chính bạn.

…biết yêu thương

Yêu thương vô điều kiện. Bạn đă bao giờ làm được điều đó chưa? Hay lúc nào cũng chỉ muốn người khác yêu ḿnh, muốn “nhận” tất cả mà không muốn “cho” đi chút ǵ? Cuộc sống thật kỳ diệu, không ai có tất cả nhưng cũng không ai mất tất cả. Những nỗi đau sẽ dịu đi rất nhiều nếu được hàn gắn bằng sự yêu thương. Yêu thương chính là dang tay đón nhận những xúc cảm tuyệt vời do cuộc sống mang lại.
“Cuộc sống là những chất liệu thô mà chúng ta là những người nghệ sỹ. Nhào nặn chúng thành một tuyệt tác hay biến chúng thành một tác phẩm thô kệch đều tùy thuộc vào chúng ta”. Chúng ta học được ǵ từ cuộc sống? Xin thưa rằng: Nhiều vô kể!
Nhưng điều quan trọng nhất không phải là việc đọc vanh vách những điều đó lên, mà là thái độ và quan điểm của chúng ta trước những điều mà cuộc sống mang lại. Hăy để những “món quà vô giá” ấy thanh lọc tâm hồn bạn, để sống tốt hơn và tận hưởng hạnh phúc diệu kỳ.