Kết quả từ 1 tới 12 trên 12

Chủ đề: Đi điều về bnh xo Nga

 1. #1
  Ngày gia nhập
  Aug 2006
  Nơi cư ngụ
  World
  Bài gửi
  824
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Mặc định Đi điều về bnh xo Nga

  Đi điều về bnh xo Nga blin (блин) v lễ tiễn đưa ma đng
  Nước Nga bắt đầu tuần lễ maslenhitxa (масленица) truyền thống vo ngy 27/2. Xin giới thiệu với cc bạn một bi viết về dịp lễ ny v một thuộc tnh khng thể thiếu của tuần lễ maslenhitxa chiếc bnh xo Nga tức bnh blin (блин).

  Bnh xo c thể coi như tấm cạc vi dt của ẩm thực Nga. Đ khng chỉ đơn thuần l một mn ăn, m cn l vật khng thể thiếu được trong nhiều lễ nghi của người Nga.

  Người ta cho rằng những chiếc bnh lm từ bột chua đầu tin gần giống như bnh xo đ c mặt ở Ai cập khoảng 4 - 5 ngn năm trước. Trong cc nấm mộ của cc pha-ra-n cc nh khảo cổ học đ tm thấy một bức tranh, trn đ vẽ l nướng bnh của người Ai cập cổ. C lẽ những người Ai cập cổ đ cho thm men bia đ được biết từ thời đ vo bột bnh, v đ xuất hiện điều kỳ diệu: bột bnh dậy ln trng thấy.

  Bnh xo đỏ v nng như mặt trời rực lửa đ l những hồi ức về những lễ vật dng ln những thần linh hng mạnh. Bnh xo l biểu tượng của Mặt trời, của những ngy tươi đẹp, những ma mng no đủ, những đm cưới sung tc v những đứa trẻ khỏe mạnh nh văn Nga nổi tiếng Alekxandr Ivanovich Kuprin đ viết như thế về những chiếc bnh xo Nga. Bnh xo đi theo người Nga từ khi sinh ra (người ta cho sản phụ ăn bnh xo để sinh nở mẹ trn con vung) cho đến tận lc xuống mồ (trong lễ tang cũng lun lun c bnh xo người ta đem chiếc bnh xo đầu tin cho những người ăn my, để những người ny tưởng nhớ đến người đ khuất). Từ thời xa xưa những người Sla-vơ cổ đ coi bnh xo l mn ăn nghi lễ. Nhưng trước hết bnh xo l mn ăn khng thể thiếu được trong lễ tiễn đưa ma đng của người Nga maslenhitxa (масленица), ngọn cờ ngon lnh của ngy lễ ma xun ny. Người Nga c biết bao nhiu thnh ngữ, tục ngữ về bnh xo Trong tuần lễ tiễn đưa ma đng th những chiếc bnh xo bay ln trần nh, Khng c bnh xo th khng cn l maslenhitxa, Khng phải sống bnh thường, m như l maslenhitxa tưng bừng D c cầm cố cả gia sản cũng phải lo cho maslenhitxa Người dn Nga gọi maslenhitxa l vui vẻ, l chơi bời, l tưng bừng, l người em gi xứng đng của ba mươi người anh, l chu gi của ba mươi người b, l con gi của ba người mẹ. Đ l ngy lễ tưng bừng, cuộc ăn uống ph phỡn trước dịp ăn king lớn trước ngy lễ Phục sinh.


  Ngy lễ maslenhitxa. Tranh của họa sĩ B.Kustodiev

  Mỗi ngy của tuần lễ maslenhitxa c tn ring. Ngy thứ hai của tuần lễ l ngy Gặp mặt, ngy thứ ba l ngy Chơi đa, ngy thứ tư Ăn uống, ngy thứ năm Chơi bời, ngy thứ su Buổi chiều của b mẹ vợ, ngy thứ bảy cc c con du ngồi tm tụm, cn ngy chủ nhật l Ngy tiễn đưa. Từ ngy thứ tư l bắt đầu maslenhitxa tưng bừng, tức l tất cả được lệnh ăn đến no cnh hng, uống đến say mềm, ht đến khản giọng, nhảy ma đến kiệt sức. Theo tục lệ, ngy thứ su những người vợ trẻ mời bố mẹ mnh dạy bảo điều hay đẹp. Lời mời ny l vinh dự lớn cho cc bậc cha mẹ, v do đ tất cả mọi b con họ hng hng xm đều biết cả. Chnh việc bỏ qua chng rể trong truyền thống ny đ lm cho người con rể khng thoải mi g mấy, v c thể chnh điều ny đ gy nn những mầm mống của cuộc xung đột vĩnh viễn giữa mẹ vợ v chng rể. Tuy nhin từ chiều th b mẹ vợ đ phải cho đưa đến nh cặp vợ chồng trẻ cc dụng cụ để đổ bnh xo: chảo, xoong v mi mc bột. ng bố vợ th gửi đến bột v hộp bơ. Ngy xưa người dn Nga lm bnh xo từ nhiều loại bột khc nhau: bột tiểu mạch, kiều mạch, bột tấm kiều mạch, bột k, bột đại mạch v cả bột đậu nữa. Khng phải ngẫu nhin m từ блин lại c nghĩa đen l được lm từ thứ đ gi (tức bột)


  Mn bnh xo truyền thống của Nga được lm từ bột kiều mạch. Loại bnh xo lm từ bột m tiểu mạch khng lm c độ xốp như bột kiều mạch. Ngoi ra, bnh xo lm từ bột kiều mạch cn c vị hơi chua rất ngon. Loại bnh xo ny được lm như thế ny: 2 cốc bột kiều mạch, 2 cốc sữa, 30 g men v muối. Bột bnh được lm từ khoảng 2 3 giờ trước khi đổ bnh. Bột được ha trong sữa ấm, hay trong nước ấm với cht muối v men đ ha tan trong một t sữa, rồi tất cả được để vo chỗ ấm. Khi bột đ dậy men th người ta sẽ khng đảo bột v rn bnh xo trn một chiếc chảo nng đ bi dầu. Bnh xo được dọn cng với bơ, smetana, trứng c, c trch t muối hay c tươi, với mứt hoa quả v mật ong. Người ta cn ăn bnh xo kiều mạch với dầu ăn nữa.

  Ngy nay th những chiếc bnh xo tiểu mạch cũng kh phổ biến. Cc b nội trợ cn lm những chiếc bnh ngy lễ trang trọng từ bnh xo ny với trứng c đen. Cần c 3 cốc sữa, 2 cốc bột, 1 quả trứng, muối, đường, dầu ăn, s đa được trộn với một cht dấm, 2 hộp trứng c đen, bơ. Từ bột bnh ny người ta rn những chiếc bnh xo bnh thường, phết bơ ln bnh xo rồi để một lớp trứng c đen ln mỗi chiếc bnh xo. Sau đ để bnh chồng ln nhau, rồi trang tr bằng rau thơm hoặc một lớp mayonnaise dầy.

  Từ những chiếc bnh xo ny cn c thể lm loại bnh maxlenitxa truyền thống trong cc dịp maslenhitxa kurnik (курник). Bột bnh cần c 1 lt sữa, 4 quả trứng, 450 g bột m, 50 g dầu ăn, muối v đường. Để lm nước xốt cần c một cốc nước dng g, 200 g vng sữa bo, 50 g bơ tươi v 50 g bột m, một b nhỏ rau thơm mi ty. Để lm nhn bnh cần c 1 con g, 500 g nấm champignon tươi, 500 g gạo nấu, 3 quả trứng luộc. Ngoi ra cần thm 500 g bột xếp nhiều lớp slaonưi (слоеный) v một quả trứng sống.  Trứng g sống đnh với muối v đường, sau đ cho thm sữa, dầu ăn v bột. Từ hỗn hợp ny rn thnh những chiếc bnh xo trn chảo nng. Để lm nước xốt th cần đun si nước dng g, cho thm vng sữa v bột đ đảo với dầu ăn trn bếp. Nấu hỗn hợp ny đến khi đặc, thường xuyn khuấy đảo. Khi bột đ đặc th nhắc xuống bếp v cho thm rau thơm cắt nhỏ. Nấm rn sơ, trộn với gạo luộc v một nửa chỗ nước xốt m cht muối. Thịt g luộc xay nhỏ v cho thm một nửa chỗ nước xốt cn lại, muối tiu vo thịt g. Bột slaionnưi cn thnh lớp dy 0,5 cm, cho vo chảo c thnh cao, cắt lại chỗ bột thừa. Để một chiếc bnh xo vo đy, rồi để ln đ một lớp nhn nấm, rắc trứng luộc thi nhỏ v để một chiếc bnh xo khc ln trn. Lại để một lớp nhn g rồi lại để thm một chiếc bnh xo nữa ln, cứ thế cho đến hết. Từ chỗ bột xếp nhiều lớp slaonưi cn lại cắt một hnh trn đường knh khoảng 25 cm v đậy ln chỗ nhn bnh. Chiếc bnh kurnik ny được bi trứng xung quanh rồi cho vo l nướng nhiệt độ 200C v nướng đến khi bnh c lớp vỏ vng (khoảng 15-20 pht).

  Ngy lễ maslenhitxa trước kia lun đi km với những hội ha trang vui vẻ, vật, trượt tuyết. Trước kia dn gian gọi ngy lễ ny l ngy maslenhitxa tưng bừng, say sưa. Ngy nay th ngy lễ đ mất đi nghĩa nghi lễ của mnh v trở thnh một nghi thức biểu tượng của việc tiễn đưa ma đng v đn ma xun về. Nhưng những chiếc bnh xo Nga th vẫn c mặt trong mỗi căn nh như trước kia, v khng chỉ trong ngy lễ maslenhitxa.
  Ti liệu tham khảo
  Trong bi viết ny đ sử dụng thng tin v hnh ảnh từ cc nguồn sau:

  1. Любовь Стоцкая. Масленица, блин!// Tạp ch Сегодня, số 38, năm 2001 http://www.segodnya.ru/

  2. Традиционное кушанье масленицы блины

  http://www.1001recept.com/holiday/blin_Maslenica.html

  3. http://www.sgu.ru/


  Tin bởi: Lưu Hải H
  Sửa bởi adminmax : 13/12/2006 lúc 08:35 AM

 2. #2
  Ngày gia nhập
  Nov 2006
  Nơi cư ngụ
  Một thời Hn Ngọc Viễn Đng
  Tuổi
  28
  Bài gửi
  470
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Mặc định

  hihi mới biết Nga cũng c bnh xo ah nha

 3. #3
  Ngày gia nhập
  Mar 2007
  Nơi cư ngụ
  HCM city
  Tuổi
  27
  Bài gửi
  186
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Mặc định

  hơ hơ ...em cũng hơi bị ngạc nhin khi nghe ni Nga c bnh xo đa ! he he ...
  đọc cng thức th giống bnh bột chin hơn , ở nh tui cũng hay rũ r mami lm bnh bột chin mặn mặn ngọt ngọt ...c trứng g nữa , cng thức th my m tịt nhưng m ngon l ci chắc , bnh bo nga chắc l cch gọi of người việt dnh cho ci bnh nga ny thui , chứ đ l bnh xo th sure chỉ ở vn m c , cn c bnh ny c tn khc cơ ......em ko chịu !!!!====>
  bnh maxlenitxa truyền thống trong cc dịp maslenhitxa “kurnik” (курник). >>>>
  Sửa bởi i_phucmy_efc : 19/04/2007 lúc 02:25 PM
  (`'.(`'.Sống trn đời cần c một bao tử tốt.').'

  :*`*:(`'.Để c thể đi hết những qun trong ĂN CHƠI VNNAVI ' LIST.'):*`*:

 4. #4
  Ngày gia nhập
  Apr 2007
  Nơi cư ngụ
  France
  Tuổi
  30
  Bài gửi
  47
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Mặc định

  Cái này nhìn như bánh crepe của pháp ch̃ em ý

 5. #5
  Ngày gia nhập
  May 2006
  Nơi cư ngụ
  Si Gn
  Tuổi
  28
  Bài gửi
  1,710
  Thanks
  0
  Thanked 4 Times in 4 Posts

  Mặc định

  Hnh như l mn ny c bn ở cafe Crperia trn đường Hn Thuyn th phải!
  Địa chỉ: số 5 Hn Thuyn, Q.1, TP. Hồ Ch Minh.
  Tel: (08) 8299117

 6. #6
  Ngày gia nhập
  Mar 2007
  Nơi cư ngụ
  HCM city
  Tuổi
  27
  Bài gửi
  186
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Mặc định

  ặc ặc ... lại c người
  "nhận dạng" đy l bnh of PHP nữa m đau chứ ! HE HE
  (`'.(`'.Sống trn đời cần c một bao tử tốt.').'

  :*`*:(`'.Để c thể đi hết những qun trong ĂN CHƠI VNNAVI ' LIST.'):*`*:

 7. #7
  Ngày gia nhập
  May 2007
  Bài gửi
  51
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Mặc định

  quỳnh mới ăn bnh xo Si Gn nhưng được mang ra h Nội bn thui..Nhưng ăn đ thấy thch ru`i...Ko hiểu hương vị Bnh xo Nga thế no nhi????
  "Thời gian tri đi theo quy luật của tạo ha th giọt nước mắt vẫn theo ta trn chặng dường ta bước."


 8. #8
  Ngày gia nhập
  Feb 2008
  Bài gửi
  8
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Mặc định

  hừm.....phải gọi l блины chứ nhỉ? блин l 1 từ bậy :d
  mnh ko nhớ bnh xo nh mnh lm bằng bột mỳ hay bột giừ...cn mn blin n lm bằng bột blin....lm bằng bột n ăn mềm hơn bột mỳ...trời lạnh đứng chờ mua 1 ci bnh blin thấy hay hay(nhn ngược nhn xui xem c đầu trọc ko ))
  Sửa bởi vũ mai hương : 14/02/2008 lúc 04:43 AM

 9. #9
  Ngày gia nhập
  Feb 2008
  Bài gửi
  8
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Mặc định

  ....ci bức tranh về lễ hội mnh đ thấy ri....đẹp gh nhưng ko nhớ ở bảo tng no?

 10. #10
  Ngày gia nhập
  Nov 2008
  Bài gửi
  41
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Mặc định Bnh Xo Nga

  Nghe cũng lạ ! Nhưng hương vị dỉ nhin khc với Bnh Xo Việt Nam rồi ! Thử xem hương vị ra sao mn Bnh Xo đặc trưng của Người Nga . Đ cũng l tuần lễ maslenhitxa của Người Nga . Thưởng thức v cng vui với Người bạn của Việt Nam .


  ------------------------------------

  Tin mới nghe hay bạn vo xem nha : Kwon Sang Woo sắp lm bố? _ http://giaitri.trochoivui.com/index....woo-sap-lam-bo

 11. #11
  Ngày gia nhập
  Nov 2008
  Bài gửi
  52
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

 12. #12
  Ngày gia nhập
  Jan 2009
  Bài gửi
  11
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Mặc định  Biết thm một mn ăn mới ( mới với mnh thi), thấy ... thm mn chết lun. D sao cũng rất thanks v đ gip mnh biết thm một nt th vị về ẩm thực Nga.

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Chủ đề tương tự

 1. Bnh xo miền Ty
  By chutieu in forum Si Gn
  Trả lời: 3
  Bài mới gửi: 17/03/2007, 08:25 AM
 2. bnh xo miền Trung
  By chutieu in forum Qun cc
  Trả lời: 2
  Bài mới gửi: 19/02/2007, 11:06 AM
 3. Bnh xo Miền Nam
  By KIEU ANH in forum H Nội
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 30/08/2006, 06:38 PM
 4. Bnh xo Miền Nam
  By KIEU ANH in forum H Nội
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 30/03/2006, 05:40 PM
 5. Bnh xo Miền nam
  By KIEU ANH in forum H Nội
  Trả lời: 1
  Bài mới gửi: 21/12/2005, 01:39 AM

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •