Kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Chủ đề: Món cháo lươn!

  1. #1
    Ngày gia nhập
    Aug 2005
    Bài gửi
    6
    Thanks
    0
    Thanked 0 Times in 0 Posts

    Mặc định

    Cháo lươn

    Đường vô xứ Nghệ quanh quanh
    Non xanh nước biếc như tranh họa đồ
    Xứ Nghệ lưu lại trong ḷng du khách không chỉ bởi khung cảnh hữu t́nh, con người hiền ḥa mến khách mà c̣n là những món ăn tuy đơn giản nhưng lại mang cả hơi thở của một vùng non nước thanh b́nh. Một trong số đó là cháo lươn.
    Ngày nay, cháo lươn không c̣n là đặc sản riêng của đất Nghệ An nữa mà nó đă theo chân những người dân xứ Nghệ len lỏi khắp mọi miền đất nước. Một bát cháo lươn bằng gạo thơm được nấu bởi nước xương lợn ninh nhừ lại thêm xương lươn giả nát đem lấy nước ngọt và được rắc lên một chút ớt bột tạo thành một chén cháo thơm lừng và quyến rũ. Chỉ cần húp một muỗng thôi th́ cái cảm giác cay cay và thơm lừng tràn ngập sóng mũi có thể khiến cho bạn ăn hết cả lúc nào mà cũng không hay!

  2. #2
    Ngày gia nhập
    May 2006
    Nơi cư ngụ
    HCM City
    Tuổi
    24
    Bài gửi
    1,057
    Thanks
    0
    Thanked 0 Times in 0 Posts

    Mặc định

    cách nấu luôn nà pác
    Phân biệt vài cách nấu cháo lươn theo địa phương ở VN:

    - Cháo lươn nấu nghệ ở Vinh, Nghệ An, Hà Tĩnh. Nấu với cháo trắng loăng. Cháo thơm dậy mùi nghệ, hành.

    - Cháo lươn đậu xanh nấu loăng theo kiểu thường thấy ở vùng Thừa Thiên, Huế trở vào vài tỉnh Nam Trung phần. Vị cháo nhẹ nhàng với vị đậu xanh.

    - Cháo lươn khoai môn nấu thường thấy ở miền Nam như tại Sài G̣n, trong vài khu phố người Hoa. Cháo nấu bằng nước hầm xương heo. Vị cháo rất đậm đà vị khoai môn , thường được nấu sệt.

    I. SƠ CHẾ LƯƠN

    - Nếu dùng lươn đông lạnh th́ phải ră đông và tẩm ướp như lươn tươi sống.

    - Nếu dùng lươn sống, chọn lươn con nhỏ thịt sẽ chắc, khó nát khi nấu và thường ngọt hơn lươn lớn. Tùy điều kiện, nếu có, chọn lươn cỡ chừng nhỉnh hơn ngón tay cái người lớn là vừa.

    - Làm lươn sống: Có nhiều cách làm sạch nhớt lươn bằng tro, muối, dấm. Đơn giăn nhất là dùng dấm. Dùng một cái nồi vừa, cho vào một lượng dấm vừa ngập thân lươn khi cho vào, chén đầy dấm, trút hết lươn vào và đậy nắp lại chờ trong vài phút lươn sẽ yếu đi, bất động, dấm sẽ làm cho lươn nhả sạch nhớt và trắng ra. (Nhớ mang găng tay cao su chuyên dùng của nhà bếp vào). Dùng kéo ngắn mũi, nhọn... mổ rọc bụng lươn từ họng xuống đến hậu môn, moi bỏ toàn bộ ruột ḷng lươn, xả lại thật kỹ nhiều lần nước cho đến khi thấy thật sạch. Ở những hàng bán lươn, người ta thường làm thịt lươn, mổ ruột cho khách mua. Nếu lươn đă làm sẵn, moi ruột rồi... mang về cũng phải ngâm xả lại với dấm và nước . Tùy ư chặt khúc ngắn 7 - 10 cm hoặc để nguyên con.

    - Cho lươn vào một vật chứa sâu đáy. Tẩm ướp mỗi 500gr lươn với ½ muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng súp nước mắm để qua 30 phút rồi hấp chín, gỡ lấy nạc lươn để riêng. Lấy toàn bộ xương và đầu lươn để riêng.

    - Đừng nên nấu món cháo luơn theo kiểu dùng lươn chặt khúc, để cả xương v́ xương lươn rất nhọn và bén cạnh, dễ gây tổn thương cho vùng môi miệng khi ăn.

    II. NẤU CHÁO

    Cháo luơn đậu xanh

    - Gạo dùng nấu cháo có thể rang cho thơm hoặc không rang sau khi vo sạch để ráo. Nếu dùng gạo rang, nước cháo sẽ trong, ít sánh hồ (dẻo) , vị cháo nhẹ nhàng và nếu dùng gạo rang th́ thường người ta nấu cháo khá loăng. Tuy nhiên điều này c̣n tùy loại gạo sử dụng. Nên chọn loại gạo nở rền chứ không dẻo sau khi nấu. Ở miền Nam, ít người nấu cháo bằng gạo rang.

    - Nước xương để nấu cháo - nếu muốn nấu theo kiểu miền Nam: Hầm 500 gr xương heo + 100 gr hành tím + 1 muỗng cà phê muối + 4 lít nước. Hầm lấy khoảng 3, 5 lít nước xương. Vớt bỏ xương, xác hành. Phân lượng này chỉ dùng làm chuẩn cho một lượng nước xương có chất lượng nhất định, tùy ư sử dụng ít nhiều để tăng lên. Đừng dùng xương c̣n dính nhiều mỡ thịt quá, nước hầm xương sẽ bị lền mỡ - có nghĩa là mỡ nổi trên mặt nước hầm nhiều đến độ làm cho không thấy phần nước trong bên dưới.

    - Nấu cháo gạo trắng với phân lượng một phần gạo với 4 hoặc 5 phần nước (tùy loại gạo). Sau khi nước sôi, hạ nhỏ lửa cho đến khi cháo nở rền (đều). Tùy ư nấu cháo loăng hay đặc. Cách thông thường để xem cháo là sau khi gạo nở đều, nếu để cho mức gạo ở dưới mức nước chừng 2/3 là cháo loăng, nếu mức gạo và nước bằng nhau là cháo sệt.

    - Nấu cháo gạo với đậu xanh cà bể làm hai, c̣n vỏ. Nấu như nấu cháo trắng nhưng thêm lượng đậu xanh bằng một nửa lượng gạo là vừa. Sử dụng đậu xanh cà không đải vỏ cháo sẽ thơm mùi đậu hơn và phần vỏ có kết cấu sợi xơ rất tốt cho hệ tiêu hoá.

    - Cháo khoai môn thường không dùng cháo đậu xanh.

    - Cho đầu lươn, xương lươn vào nồi cháo, sau khi cháo được, vớt bỏ xác, xương.

    III. THỰC HIỆN MÓN ĂN

    1. Cháo nấu nghệ

    Tùy ư dùng mỡ nước (thắng ra từ mỡ gáy heo) hoặc dầu ăn. Món cháo nghệ ở vùng Nghệ An, Hà Tĩnh thường nấu bằng mỡ nước. Phân lượng sử dụng chỉ tượng trưng, dành cho các bạn chưa quen nấu bếp, dùng cỡ chén ăn cơm thông thường để lường:

    - Phi thơm hai muỗng súp mỡ nước với 1 muỗng súp hành tím cắt lát mỏng + ½ muỗng súp nghệ tươi băm thật nhuyễn + ½ muỗng súp rễ cây ng̣ hoặc ½ muỗng cà phê hột ng̣ giă nhỏ tùy ư, châm vào 3 - 4 muỗng súp nước, hạ nhỏ lửa, nấu trong khoảng một phút cho tan gia vị, nước có màu vàng nghệ và dậy mùi thơm rồi mới cho vào một chén nạc lươn, tùy khẩu vị nêm lại với chút xíu muối hoặc bột nêm, đảo nhẹ tay trong mươi giây cho lươn thấm gia vị là tắt bếp.

    Cháo lươn nấu nghệ

    - Với một chén nạc lươn sau khi xào gia vị chỉ dùng khoảng 3 hay 4 chén cháo trắng là vừa đủ. Cho lươn vào cháo, khuấy đều và nhẹ tay, giữ nóng trên bếp.

    - Cháo lươn luôn ăn nóng. Khi múc ra tô rắc thêm hành lá, ng̣ lá và lá rau răm cắt nhỏ - rau răm là loại rau gia vị làm dậy mùi lươn; tiêu bột. Tùy thích nêm nước mắm nguyên chất, chanh ớt tươi.

    * Cháo lươn nấu nghệ rất đậm mùi gia vị, nếu dùng bột nghệ khô th́ vị cháo đậm đà hơn nhưng không thơm bằng nghệ tươi. Tùy khẩu vị riêng và chất lượng nghệ để gia giăm, nếu dùng quá nhiều nghệ, sẽ có thêm vị đắng nồng.

    2. Cháo đậu xanh

    Nấu như cách nấu nghệ nhưng không dùng nghệ và hột ng̣, rễ ng̣; thay mỡ bằng dầu, dùng cháo nấu đậu xanh hoặc cháo trắng tùy thích, nêm cháo chỉ bằng hành ng̣ và ít hành tây cắt mỏng, không dùng lá rau răm.

    * Cháo lươn nấu nghệ hay đậu xanh thường không dùng cháo nấu bằng nước xương heo cho nên dùng một phần nạc lươn với ba hay bốn phần cháo là vừa. Nếu dùng nhiều lươn quá sẽ được gọi là lươn cháo.

    3. Cháo lươn khoai môn

    Các phụ gia dùng thêm cho khoảng 3 lít cháo nấu bằng nước xương heo.

    - 300gr nạc lươn đă làm chín ( không xào nghệ).

    - 200gr sườn heo chặt miếng cỡ 2 ngón tay, ướp thịt với chút muối, tiêu, hành ta băm, nấu chín trong nồi cháo.

    - 200gr khoai môn gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, thả nấu chín trong nồi cháo sau khi gạo đă nở rền.

    - 200gr dừa nạo cho vào chút nước ấm, vắt lấy 1 chén nước cốt.

    - ½ chén đậu phụng giă dập; ½ chén tỏi cắt lát phi vàng gịn.

    - Lá rau răm, hành ng̣ cắt nhỏ; giá sống, vài cây môn ngọt, tước vỏ, cắt miếng xéo dày chừng 1cm. Ớt tươi băm nhuyễn xào với chút dầu, tỏi băm. Gia vị.

    - Thả nạc lươn vào nồi cháo với chén nước cốt dừa, khuấy đều nhẹ tay, tùy ư nêm lại với chút muối cho đậm đà chứ không mặn. Giữ nóng nồi cháo trên bếp, nếu thấy nước cạn nhiều, châm thêm ít nước sôi.

    * Tŕnh bày món ăn: Cho ít giá sống, môn ngọt vào tô múc, cháo nóng vào cho môn chín tái, rắc hành ng̣, rau răm, tiêu bột. Nêm ớt xào, nước mắm nguyên chất. Tùy thích ăn kèm gị cháo quẩy cắt khúc.

    Café không đường, đắng thật sao ...
    Chài, seo nh́u ngừ xin chữ kí thế nhỉ ???

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Chủ đề tương tự

  1. Chào anh em!
    By John Lennon in forum Thông báo
    Trả lời: 8
    Bài mới gửi: 01/02/2014, 10:07 AM
  2. Cháo
    By Tran Hoang Bao Nghi in forum Món ăn châu Á
    Trả lời: 1
    Bài mới gửi: 29/05/2008, 04:03 PM
  3. xin chao
    By giangtdvn in forum Bạn yêu thơ
    Trả lời: 6
    Bài mới gửi: 23/12/2006, 11:52 PM
  4. xin chao` moi ng`,, em mem moi da man :D
    By chip_blind in forum Thành viên mới
    Trả lời: 5
    Bài mới gửi: 01/07/2006, 08:14 AM
  5. Cháo cá Mai Râu
    By life good in forum Sài G̣n
    Trả lời: 0
    Bài mới gửi: 28/06/2006, 10:39 AM

Quyền hạn Gửi bài

  • Bạn không thể gửi chủ đề
  • Bạn không thể gửi trả lời
  • Bạn không thể gửi đính kèm
  • Bạn không thể sửa bài của mình
  •