MẮM MỰC

Mắm mực có thể là một trong những món ăn lạ của nhiều người nhưng đối với người dân xứ Quảng th́ đây lại là một món ăn thường thấy.

Biển nơi đây được trời ưu đăi, vào mùa hè khoảng tháng 4-5 th́ biển đầy ắp mực là mực. mực lớn th́ được làm sạch và trở thành món mực một nắng. Mực trung th́ được đem về làm trong các xí nghiệp đông lạnh, c̣n lại mực nhỏ th́ người dân mua với giá rất rẻ để đem về làm mắm (mực ngâm với muối).

Mắm mực khi chín th́ có mùi thơm rất ngon, khi ăn chỉ cần cho ớt, tỏi và vài giọt chanh là có thể thưởng thức. Ăn với cơm vào những ngày mưa lũ rất ngon.

Người dân Hàn Quốc cũng rất thích ăn mắm mực, nhưng cách chế biến th́ rất khác. Họ dùng những con mực lớn hơn, lột hết da mực, thái ra từng sợi nhỏ, sau đó đem ngâm với hỗn hợp bao gồm : ớt, tỏi, mắm,...cho vào chiếc keo nhỏ và để vào tủ lạnh thưởng thức dần.(Cách này có lẽ là mực chưa được chín lắm, nhưng người Hàn Quốc nỗi tiếng là ăn những món sống mà...).