PDA

View Full Version : Những món ăn dn dã Mìn Namnhoc_ac
11/11/2005, 01:54 PM
Nhc vừa tm được một số mn ăn dn d của miền Nam. Một số mn nhc đ được ăn, cn một số giờ mới nghe tới lun. Khng biết b con, ai đ từng thưởng thức th cho biết kin nha mọi người.

Nem Lai Vung


Lai Vung l một huyện của tỉnh Đồng Thp, khi về vng đất ny qu khch sẽ thưởng thức được hai mn đặc sản m hương vị của n đ đem lại tiếng thơm cho cả ṃt vng đất:


Nem Lai Vung vừa chua vừa ngọt
Qut Lai Vung vỏ đỏ ruột hồng


Ni đến Lai Vung th cy Vng đ t điểm thm sắc mu cho vng đất ́y, cuối thng ging m lịch cy vng đm chồi v vươn l mới, đ cũng l thời điểm người dn Lai Vung nhớ về cội nguồn của lng nghề. B Nguyễn Thị Mặn thường gọi l b tư Mặn l b tổ của lng nem, b khng chỉ l người khởi xướng m cn l người truyền nghề cho nhiều thế hệ tiếp nối. Ngy cng tổ của lng nem được dĩn ra vo ngy 02 thng 02 m lịch hằng năm. L̃ gĩ theo tn ngưỡng dn gian chỉ dĩn ra gọn trong m̃i gia đnh nhưng rất linh thing. Mọi người cầu nguyện cho lng nem lun ấm no sung tc.

Một ngy lng nem ở Lai Vung bắt đầu từ rất sớm., những người thợ lm nem ra vườn hi từng chiếc l vng non mơm mởn để về gi nem v hnh động đ đ được đi vo cu ht v lời ru:


̀u ơ... v dầu bứt l la cnh
Nghĩa tnh cội r̃ anh dnh cho em
L ny l l vng nem
Gi trn ngy đợi đm di nhớ ai
Thn vng gai ngắn gai di
L la nhnh cũ bứt hoi nhớ anh


Cy chm ruột cũng gp phần lm nn chất lượng mới cho nem Lai Vung. Cũng như l vng, l chm ruột cũng được dng để bao gi vin nem, v thế m dn gian ở đy thường đố nhau:


Cy g nhnh đậu lưa thưa
Tri chua l ngọt để vừa gi nem
Tn cy ở trong bụng em


Cy chm ruột được đnh đố như vậy v việc sử dụng l của loi cy ny trong vịc gi nem l bước cải tiến của cc l nem trẻ. Người ta pht hiện ra mu xanh của l sẽ được giữ lu hơn trong m̃i gi nem. L chm ruột sẽ khởi đầu cho cuộc viễn du cng với chiếc nem khi cc cng đoạn trộn nghiền nguyn liệu đ hon tất, người dn Lai Vung v rằng:


Từng gi từng gi
Nếu tay khng giỏi th gi khng đều
D l nhỏ tươi bao trn vin thịt
Để l t t th nem lu chua
Để thịt vừa vừa th nem mau chn


Cn l vng vừa rộng lượng vừa kn đo lun lun bao gi chiếc nem tươi, dn gian thường ca ngợi:


Khen nem ruột đỏ vỏ xanh
Nửa chua nửa ngọt nửa anh nửa nng


Cch lm nem
Lấy thịt về xong lạng gn bỏ đi, để ln thớt, lấy cy đập thật nhĩn, sau đ ướp đường muối gia vị xong v bỏ vo cối quết. Ngy xưa th bao bằng l vng sau đ gi lại bằng l chuối, còn ngày nay chiều người tiu dng nem Lai Vung được khoc thm chiếc o mới đ l những chiếc hộp bằng nhựa. V cch lm nem cũng đ đi vo cu ca của người dn vng Lai Vung:


Cối chy gõ nhịp phn hai
Gi nem mới biết ai dai sức bền
Áo người biết giử th lnh
Áo nem biết gi mới mau hơn người
Tay c miếng l nhẹ tơi
Vung vung gi nhỏ giữ thời kho tay


Chỉ c người lm nghề mới gn giữ được truyền thống của lng nghề. Giống khi lm nem, chỉ c l chuối mới giữ được độ ấm cho nem mau ln men vừa bảo quản vin nem, dn gian khen rằng:


Loi cy sống bụi ở bờ
Thn mềm l rộng ai nhờ ai khen
Gi đưa gi đẩy bờ trn
L lnh rớt xuống kề bn tay nng
Chừng no em khoc o chong
Nhớ loi sống bụi m trn lng thương


L chuối cũng l nguyn liệu để lm nem. Người ta d c tạo ra no l nem đn nem hộp th nem trm với l chuối vẫn được người dng ưu i.


Nem lai vung vừa chua vừa ngọt
Qut lai vung vỏ đỏ ruột hồng
Ai về vng đất ven sng
M nghe hương vị lai vung thơm nồng


V quả nhin đặc sản qut hồng Lai Vung đ lm đậm hơn hương vị của lng qu ny. Cứ mổi khi tết đến, ma thu hoạch qut hồng lại về. Người dn ở đy kho chọn giống qut khng những cho mu sắc m cn cho hương thơm vị ngọt, bởi thế cho nn cả Nam Bộ đu đu cũng biết tiếng qut hồng Lai Vung. Giống như nghề lm nem, nghề trồng qut cũng được nhn dn đc kết:


Ma kh xới đất xốp tơi
Chờ mưa nặng hạt, tức thời trồng cy
Sing lm cỏ, ủ đất dy
Chờ ba năm chẵn tri đầy vườn sn


Lai Vung đ bao năm np mnh bn miền Đồng Thp, xứ sở của miền đồng su nước nổi c bầy. Hương của sen ha l̃n hương qut miệt vườn lm tn thm vị nem nổi tiếng của lng nghề, lm ngất ngy lng người đ́n cũng như người đi bởi cu vọng cổ luyến lưu:


Bng ai đưa thoắt chm nem
Sợi xanh, sợi đỏ c bền chắc khng
Hay em đem sợi tơ lng
Cột người viễn xứ vo vng tương tư


V nếu một ngy kia bạn c nhớ về Lai Vung hy gh qua những vườn qut hồng đầy sắc đậm hương m nghe tiếng h bn bờ sng Hậu:


Nem Lai Vung ngoi xanh trong đỏ
Qut Lai Vung vỏ đỏ ruột hồng
Chừng no su đậu cnh vng
L ma tri chn gi bền hương nem


Hương vị Lai Vung c lẽ cn vương vấn mi trong lng du khch gần xa bởi v khng chỉ c vị chua ngọt của nem của qut m v cn c lng mến khch v dạt do tiếng ht lời ca của người dn lng nghề:


Lai Vung l xứ lạ lng
Nem chua m ngọt, thơm lừng m say
( cn nữa)

nhoc_ac
11/11/2005, 01:55 PM
Bò Bảy Món Kỉu Núi Sam Chu Đ́c


Theo lời cc b lo kể lại, từ lu đời, lng Vĩnh Tế - bao bọc quanh ni Sam Chu Đốc - c tập tục bất thnh văn l vo dịp lễ cưới hỏi nếu gia chủ đi cc mn nấu theo lối Ty Tu th thực khch khng thch mấy. Đy cũng l c tnh của người dn Vĩnh Tế.

B 7 mn gồm những mn m những người thợ lnh nghề đều phải thuộc lng:
1. Lng b luộc
2. B đun bnh hỏi
3. Cho đầu b
4. B kha bnh m
5.B xo l giang
6. B bt tết
7. B lc lắc

Nguyn liệu đ̉ nấu b dĩ nhin l thịt b, nhưng người thợ chnh cống Vĩnh Tế t khi no ra chợ mua thịt lm sẵn m mua hẳn con b tơ v̀ để lm thịt. Sau khi lm thịt xong, người thợ để b nguyn da, rồi dng rơm đốt chy xm da b cho săn lại, gọi l b thui, khi dng nấu nướng th ăn lun da, có vị rất ngọt v bi bùi miếng thịt.

Mn dng đầu tin l lng b luộc. Lng b vốn dai v khó tiu, do vậy thợ nấu phải luộc với b quyết ring mới bảo đảm hai đặc điểm: mềm v dn. Sau khi luộc lng b mềm rồi, người thợ nhng lng b vo một dung dịch pha ring th lng b săn dn lại. Nước chấm lng b phải l nước mắm nm c trộn với khm băm nhuyễn mời đng điệu cn đối m dương. Lng b luộc ăn cặp với rau sống cuốn dưa leo, mún trnh kh tiu phải km với khm c chất bromelin phn giải cc tế bo protein của động vật.

Người thợ nấu Ni Sam tự ho nhất l mn thịt b xo l giang, nước chấm ph hợp l tương hột bằm nhuyễn nm gia vị, trộn với sả ớt bằm nhỏ cho dễ tiu thực. Ci cốt li của mn ny nằm ở l giang. Cng l mn thịt b xo l giang, nhưng dng l giang miệt Nh Bn Tịnh Bin th khẩu vị hơi khc v dng l giang miệt miền đng Thủ Đức Bin Ha th người snh ăn ńm qua l biết được ngay. Lợi dụng vị chua của l giang, người thợ nấu hi l rửa sạch, xắt thnh sợi, xo với thịt b, thm vo nước cốt dừa, đậu phộng rang đm nhỏ. Mn ny chua chua ngọt ngọt lại bo ngậy, c mi thơm đặc sắc, nếm qua một lần nhớ mi khng qun...

nhoc_ac
11/11/2005, 01:56 PM
Gỏi S̀u Đu Mìn Ty


Vương quốc của sầu đu l vng Bảy Ni Chu Giang Chu Đốc An Giang. Chu Giang l thủ phủ của người Chăm tại Nam Bộ còn Bảy Ni l nơi cư tr rất đng của người Khmer.

Cy sầu đu cao như cy bạch đn, mọc hoang đầy vng Bảy Ni, người Khmer gọi l Sdau, sau được người Chu Giang v cc nơi đem về thuần dưỡng (hay gọi là gì nhỉ?). Khoảng thng 11, 12 m lịch, khi gi chướng lạnh về, sầu đu trt l, đến tết th tr̉ bng, đm chồi nảy lộc. Ngy xưa muốn ăn gỏi sầu đu th phải đợi đến tết, nay muốn ăn lc no cũng c. Gỏi sầu đu l mn ăn lạ miệng, hấp dẫn. Do nhu cầu thị trường v kế sinh nhai, người ta khng đợi đến lc sầu đu thay l, trổ bng nữa m vặt trụi l cnh gi từng đợt, tưới nước bn phn bắt sầu đu đm chồi, ra l non quanh năm...

Bng, l sầu đu đem về rửa sạch trộn với kh sặt rằn nướng đã được x nhỏ cùng nước giấm đường, rau thơm... để 10 pht cho thấm. Sau đó lm chn nước mắm tỏi ớt thật ngon nữa l xong. Sầu đu c vị đắng như l rau ngổ nhưng lại c vị ngọt hậu, ngọt lnh, thơm thảo. Cng với kh sặc rằn nướng mằn mặn, rau thơm hăng nồng thng mũi, nước mắm tỏi ớt thanh thanh, lm lịm, ăn miếng gỏi sầu đu nghe như phảng phất hương vị thời khai ph - kh̉n hoang, nhất l khi ăn với cơm nguội thì bá cháy bọ chét!

Sầu đu l loại cy rừng, cn sặc rằn l sản phẩm của rừng ngập mặn. Người dn nơi đy đ kho lo khi biết kết hợp, đưa hai thứ ấy vo mn ăn. Gỏi sầu đu mà nḥu cùng rượu đ́ Gò Đen chính hịu thì qun cả ĺi v̀, nḥu đ́n hết thấy đường gắp mồi mới thi!

nhoc_ac
11/11/2005, 01:58 PM
Cá Linh Kho Lạt


Đến thượng tuần thng 10 m lịch, nước bắt đầu hạ, c linh đập đui trở lại sng từng đn xanh cả mặt nước, người dn gọi l c linh đua. Lc bấy giờ, người ta dng chi, lưới, đăng để bắt c linh, trong thời gian ny, con lớn nhất cũng bằng ngn tay ci, nhỏ nhất cũng bằng ngn tay t.

Ngoi ăn tươi, nhng dấm, kho sả ớt, c linh cn dng lm mắm v nước mắm (do c nhiều đạm tố, tốt nhất l chế biến nước mắm nhĩ). Mắm c linh ăn với cơm nguội hoặc bắp nấu, cặp với rau sống, đảm bảo ngon khng thua mắm c lc, mắm sặc đã quá quen thục với nhìu dn Nam Ḅ

Đặc biệt ở đy xin được giới thiệu mn đặc sản c linh tươi kho lạt, ṃt mn ăn truyền thống nhất xứ của An Giang. Sau khi mua c về, chặt vi, kỳ, mổ bụng, lm sạch, ngm với nước muối độ 10 pht, sau đó vớt c ra rửa sạch, để ro. Ma đoạn thnh khc nhỏ, chẻ mỏng ra cho vừa với nồi kho, đem lt dưới đy nồi, để c ở trn, ướp hnh tỏi, tiu, đường, bột ngọt, nước mu, nước mắm Xong bắc nồi ln bếp chụm lửa riu riu cho c si ln vừa thấm cc mn gia vị độ 5 pht, típ tục chặt dừa tươi, lấy nước đổ v kho cho đến khi nước rt cn xăm xắp, cho đ́n khi c mềm rục thì ngưng, lc ny cá vừa thơm lại vừa ngon
Ngoài ra c̀n chuẩn bị thm rau thơm, chuối cht, rau cng cua, gi śng, ớt, chanh Khi đã có đ̀y đủ những thứ trn, ta mc c ra t, xắt chanh giấy nặn v t r̀i ăn cng với cc loại rau, chan thm cht nước mắm nhĩ vng nu ng nh, vi miếng ớt hiểm sẽ tạo nn hương vị thơm ngon khng thể tả nổi...

nhoc_ac
11/11/2005, 01:59 PM
Kh Cá Tra Ph̀ng


Từ lu đời, dn gian đ xem c tra l một trong những đặc sản của vng sng nước Nam Bộ.

B con đnh bắt được nhiều nhất v đồng loạt nhất vo thời điểm thu hoạch rộ số c nui, nhiều đến mức dội chợ, nn người dn đ phải nghĩ đến cch bảo quản lu ngy dưới dạng lm kh để bn hay ăn dần. Người dn An Giang đ biết lm kh c tra phồng từ hơn 100 năm về trước, nhưng sản phẩm ny thực sự tham gia vo thị trường chỉ mới vi chục năm nay và cũng do người Việt lm c ở Biển Hồ đ bổ sung thm kinh nghiệm.

C lm kh cng lớn cng ngon, ngon nhất l c nui khoảng 4 5 năm tuổi, nặng 5 7kg. Do c rất khỏe, nn khi mua bao giờ cũng phải đập chết c trước khi cn, cn xong quăng ln gin rồi chặt đầu, lấy hết ruột gan v mỡ ra, thảy xuống nước chừng 4 5 tiếng đồng hồ, c nổi mới vớt ln để xẻ, lột bỏ xương, rồi ngm trong nước muối bão ha, chờ t tiếng đồng hồ cho thấm, đem ngm nước phn chua cho ruồi khng bu vo, nếu muốn mặn hơn th đem ướp trực tiếp bằng muối hột đm nhỏ. Cần nhớ l phải lm sao tranh thủ cho kịp nắng, v vậy tốt nhất phải bắt đầu cng việc lc nửa đm, đến khoảng 6 giờ sng đem phơi. Nếu phơi nắng qu th con kh sẽ bị luộc v mỡ từ thịt c sẽ tươm mi ra, giảm ngon v mất k. Tri lại nếu thiếu nắng th khng thơm, cn tanh mi c. Ni chung, lm phải cho vừa nắng như vậy con kh mới c mu vng tươi, bắt mắt khi đem chin, da thịt miếng kh mới phồng, gin, thơm, bo... Chỉ đơn giản ṿy thi mà có nhìu người xa qu thèm ăn mà khng tìm đu ra!

nhoc_ac
11/11/2005, 02:02 PM
Bún Nước Kèn An Giang


Nước kn theo phương ngữ Nam Bộ l loại nứơc lo lấy chất ngọt từ c, từ đ c mn ăn bn nước kn ở An Giang.

Trước tin bắc nồi nước si, thả c vo, ngon nhất vẫn l c lc lm sạch để nguyn con. Đợi c chn ra nước ngọt, nm nếm nước lo vừa ăn. Ngoi mắm, muối, đường,bột ngọt, lại cn c thm nước cốt dừa, đi khi cn c thm nhiều thứ gia vị khc nữa... tùy kh̉u vị m̃i người. Song c một thứ khng thể thiếu được l nghệ. Cho cht nghệ vo nồi nước lo c mấy ci lợi là lm cho nước, c c mu vng nhìn bắt mắt thấy thm v lm mất mi tanh. Khi c chn thì vớt ln để ra đĩa.

Đ́n lúc ăn, cho bn vo t, rồi rỉa c thnh những miếng nhỏ cho chung vo t, sau đ chan nước kn ngập t bn một nửa.

Khi ăn bn nước kn, nhất thiết phảo km rau sống như gi, rau muống, bắp chuối v vi l rau quế phủ ln mặt bn lấy mi thơm Theo kinh nghịm dn gian thì để cho vừa ăn cần c chn muối ớt vì nm muối ớt sẽ giữ được chất ngọt của c hơn l nm bằng nước mắm.

Bn nước kn ở Chu Đốc t nhiều cn giữ được bản sắc, nhưng hng qun khng nhiều lại c những người quang gnh, một bn l l với nồi nước kn, một bn l bn, rau, c Ở Long Xuyn ngy nay bn nước kn được đổi danh xưng l bn c v đ được cch tn. Chẳng hạn, t bn nước kn ở đy hím c nơi nào cn hương vị của nước cốt dừa, hoặc c nơi do c khan hiếm nn đ thay c lc tươi bằng chả c làm ḿt đi ít nhìu hương vị của đ̀ng hoang...

nhoc_ac
11/11/2005, 02:03 PM
Cá Nướng Trui


C nướng trui l mn ăn kh quen thuộc ở nng thn. Ngy nay với tay nghề chế biến của cc đầu bếp thnh phố, mn c nướng trui đã trở nn cầu kỳ hơn rất nhiều.

Người snh ăn thường lựa c lc từ 300gr đ̉ lm mn ny. Người ta pha dấm v muối vo nước, thả c vo đậy kn, c tự giẫy giụa một hồi l sạch nhớt. Rọc một đường dọc theo sống lưng c từ dưới đầu đến gần đui để ướp muối v hnh kh gi nhuyễn vo bn trong cho thấm, nếu muốn ăn ruột, trước khi nướng pha một cht nước muối với dấm bằng nước nng chế vo miệng c, nước ny sẽ nng ln cng với thịt c khi nướng, hoặc có th̉ cắm vi cọng hnh vo miệng c cho thơm.

Khi nướng, dng thanh tre vt nhọn xuyn dưới miệng c hoặc một bn mang đến đui c, nhưng phải cẩn thận kẻo trng ruột lm bể mật c, đắng ăn khng ngon. Nướng c nn dng bếp than, khi thấy vảy c vng, dựng bung ln l d́u hịu c đã chn.

C chn khi xắp ln dĩa c̀n lt l chuối. Thịt c tch ra rưới thm mỡ hnh ln cho tăng ph̀n hấp dẫn. Mn c ny ta nn ăn với bnh trng, rau sống, khế chua, chuối cht, còn nước chấm nếu đng điệu c nướng trui thường được pha theo cng thức ring của từng quán ăn. Tương hột xay nhuyễn trộn với nếp nấu với nước đường giống như ch, trộn thm mỡ nước v nước si, để ln bếp đun nhỏ lửa cho đến khi nào nhng đũa vo thấy ko sợi như mật ong th đổ đậu phộng rang gi nhuyễn v, trộn đều ln l ăn được.

nhoc_ac
11/11/2005, 02:06 PM
Mắm Nam Ḅ
Đối với người Nam Bộ, cả người giu lẫn người ngho, cả tr thức lẫn bnh dn, mắm l mn ăn khng thể thiếu được trong bữa cơm hng ngy của họ. Cu tục ngữ:


Thịt c l hương hoa
Tương c l gia bản


chỉ đng từ đo Ngang trở ra m thi.

Quả thế, từ ngy xưa, vo thời miền Nam khai hoang mở đất vo thế kỷ 17, lưu dn người Việt đ biết chế biến ra hng chục loại mắm kc nhau từ nguồn động vật hết sức phong ph của sng rạch, đồng bưng mnh mng ở Nam Bộ như c, tm, tp, cng Chnh v vậy, sch Gia Định Thnh Thng Ch của Trịnh Hoi Đức viết vo khoảng đầu thế kỷ 19 đ cho biết, ở Nam Bộ c những kỳ thi ăn mắm v đ c người ăn một lc đến hng chục cn mắm. V c lẽ v thch ăn mắm, nn người Nam Bộ ăn mặn hơn những người dn khc trong cả nước, do đ ở đy mới c cu phương ngữ ăn mặn, uống đậm.

Khỏi phải ni c lẽ ai cũng biết rằng mắm l loại thức ăn giu chất dinh dưỡng nn ăn cơm mắm, thấm về lu l v thế. Đồng thời n cũng l nguồn thức ăn dự trữ rất đỗi qu gi của người miệt vườn hay miệt ruộng lc giao ma, khan hiếm thức ăn hay khi bận việc đồng ng, khng c nhiều th giờ để chế biến thức ăn tươi.

Mn ăn đơn giản nhất của mắm l mắm sống. Đa phần mắm sống được lm từ c lc, c sặc, c linh Ăn cơm với mắm sống ngon nhất l vo lc trời mưa lất phất, kh lạnh từ ngoi đồng ruộng ngập nước, ha cng tiếng ếch nhi uềnh ong vọng vo nh. Bt cơm trắng nng bốc khi, vi tri bần chua, mớ rau rừng hi ngoi vườn, dằm lt gừng xắt mỏng, tri ớt tươi v đĩa mắm sống, đ đủ lm người ta no n, chắc bụng. Đó l mn ăn mang hơi hướng dn d thực sự, c tnh cch hương đồng cỏ nội nhưng ngon tuyệt!

Cầu kỳ hơn cht nữa, người ta bằm mắm sống với thịt, trộn trứng vịt, tiu, đường, bột ngọt vo đ, rồi đem hấp cch thủy, thế l ta được mn mắm chưng ăn km với canh b rợ nước cốt dừa th quả l hết !

Thế nhưng tuyệt kỹ nhất, độc chiu nhất l mn mắm kho


Muốn ăn bng sng mắm kho
Th v Đồng Thp ăn cho đ thm
(ca dao)


Hiện tại lẩu mắm kho được giới snh điệu hết sức ưa chuộng. Ở cc thị tứ nổi tiếng ở Đ̀ng Bằng Sng Cửu Long như Cần Thơ, Mỹ Tho, Sa Đc c những cửa hng ăn uống chuyn kinh doanh những đặc sản ny. Muốn nấu một lẩu mắm ngon th phải tun theo ṃt cch chế biến hết sức cng phu. Trước tin mắm sống cho vo nồi, kho ln để lọc lấy nước, bỏ xc. Sau đ, lại kho một lần nữa v nm thm đường, bột ngọt cho mắm cng đậm đ. Khi nước mắm si người ta tiếp tục cho cc phụ liệu khc vo tiếp như: thịt ba rọi xắt mỏng, c (có th̉ dùng cá ngt, cá basa, nhưng ngon nhất l c bống ko bởi ci mật đắng của n), nếu thay c bằng lươn th lươn phải ướp sả rồi đem nướng trn vỉ than cho chn sơ; mực, ốc, tp; rồi c pho, khổ qua, đậu bắp

Mắm kho l mn ăn nng, chính ci lẫu đ gip cho nước lun ở nhiệt độ cần thiết để đảm bảo chất lượng của n. V khi ăn mắm kho, nhất thiết phải c rau sống: rau nht, rau mc, cần ống, c no, dấp c, ta t, bng sng, bng so đũa, bng đin điển, gi sống C thể ni, mắm kho l sự thể hiện đầy đủ nhất ci ti tnh, độc đo của người dn ở đy để c được mn ăn đậm đ bản sắc dn tộc của vng đất phương Nam. Ai m khng pht thm, khng khoi khẩu khi ngồi quanh chiếc bn trn c ci lẫu mắm trn đ đang si liu riu, v cng ngon hơn khi c cht rượu đế sủi tăm chnh cống được nấu bằng nếp để đưa cay?

Ở Nam Bộ c hai trung tm lm mắm nổi tiếng l U Minh v Đồng Thp Mười. Ma lm mắm ở U Minh bắt đầu từ lc chụp đa sau tết m lịch, người ta lm mắm để chuẩn bị cho cả ma kh sau đ. Do nguồn c phong ph, dn ở miệt ny ăn mắm thuộc loại trm thin hạ, họ c mn ruột lm từ lng v trứng c, chao i ngon tuyệt! Ma lm mắm ở Đồng Thp Mười bắt đầu vo ma nước nổi khoảng thng 10 m lịch. C được lm mắm sống l c trn, c lc, c sặc, c linh... Muốn mắm ngon đặc biệt, đường lm mắm phải l đường thốt nốt thứ thiệt, khi ấy thịt mắm mới đỏ au, trng mướt mượt, chứ khng xm xịt, xỉn mu. Đồng thời người ta cn chao mắm với khm (thơm) để khi kho ln, mắm c độ mặn vừa phải v thơm ngt mi mắm!

Trăm nghe khng bằng ṃt ńm, chẳng c̀n đi quá xa, khi nào có dịp v̀ C̀n Thơ mời bạn ghé quán Dạ Lý (ś 89, đường 3/2 tức đường đi v̀ hướng Sóc Trăng) đ̉ thưởng thức món ăn này, đảm bảo bạn sẽ khng th́y tíc ṃt đoạn đường dài vừa trải qua.

nhoc_ac
11/11/2005, 02:07 PM
Mắm Còng


H ơ gi đưa gi đẩy, về rẫy ăn cng, về sng ăn c, về đồng ăn cua

Giọng h buồn man mc gợi lại cuộc sống ngho, lnh đnh trn vng sng nước của vng hạ ven biển Cần Đước, Cần Giuộc (Long An), Cần Giờ (Tp.HCM), Tn Thnh G Cng (Tiền Giang). Người miền hạ sau những ngy lm la, lm rẫy, thường đi bắt cng bn chợ, mỗi kg từ 2.000 - 3.000đ, hoặc lm mắm cng đi khch phương xa ghé thăm.

Con cng thường sống ở vng bi bồi ven sng rạch của vng nước lợ. C nhiều loại cng: cng vi c ṃt cng to,ṃt cng nhỏ - cng lửa mập, chắc thịt, hai cng bn cng quều mu gạch sậm, hai cng bằng nhau...

Trong những bữa cơm ngho của người miền hạ khng thiếu mn cng rang muối, cng xối mỡ, cng nấu canh tập tng, cng chin bột, lm mắm chua... C lẽ phổ biến nhất ở miền Ty ai cũng biết đ l món mắm ba kha, sử dụng cng lm mắm, đm tỏi ớt, ăn với bn rất khoi khẩu. Nhưng đặc sản duy nhất để ăn lu dài, đi khch phương xa v tặng bạn b c lẽ l mn mắm cng!

Để lm mắm cng, người ta lựa con cng lửa thật chắc, cng được bỏ vo rổ vặt sạch mắt, miệng, tch mai rửa sạch đất bm. Sau đ cứ mười chn cng tṛn một chn muối bỏ vo cối quết nhuyễn. Trong lc quết cho thm một ly rượu đế, xong đem phơi một hai nắng l đem vo vắt lấy nước. Nước vắt được đem phơi tiếp ngoi nắng cho đặc lại sền sệt khi chuyển sang mu xm tro l được. Muốn bảo quản lu di, ngườit ta cho mắm cng vo lọ, keo hay chao đậy kn. Mắm cng l một đặc sản nổi tiếng của vng hạ Cần Đước, Cần Giuộc. Khi ăn bn riu cua, người ta thường dng mắm cng nguyn chất cho hương vị đậm đ. Cn cho thm chanh, tỏi, ớt lm nước chấm cuốn bnh trng thịt th thật đ đời, m tơi

Về rẫy ăn cng l ăn mắm cng, cng thấy đậm đ tnh nghĩa qu hương vùng sng nước Nam Bộ!

nhoc_ac
11/11/2005, 02:10 PM
Nhiều qa, post mỏi cả mắt. Nhưng m cng về sau thấy cng hấp dẫn khng thể khng cho mọi người xem được.:D

Bn Nước Lo Cần Thơ
Trn đường L Tự trọng ở Cần Thơ c một qun ăn nhỏ b nằm xo cổng trường Đại học chuyn bn duy nhất một mn bn nước lo. Tuy khng l mn ăn cao lương mỹ vị hay sang trọng g nhưng n dễ khiến bạn nhớ mi bởi hương vị đậm đ, dn d, mộc mạc

Xuất xứ từ mn ăn của người Khmer Nam Bộ, bn nước lo Cần Thơ được chế chế biến lại đi cht để ph hợp với khẩu vị của người dn Nam Bộ. Chỉ với 4.000đ bạn đ một t bn c thịt quay, c lc, tm thẻ, mực tươithật ngon miệng. Nước sp loại bn ny thuần bằng mắm nấu v được lược xc cẩn thận, nhn trong vắt, rất bắt mi, mở nắp ra thơm lừng cả một vng...

Cn người dn dộc Khmer tập trung đng nhất tại hai tỉnh Sc Trăng v Tr Vinh khi nấu bn nước lo khng thể thiếu hai thứ l củ ngải bn v mắm b hc. Củ ngải bn hnh dạng trng giống củ nghệ, củ gừng cng họ nhưng mu trắng ng v thn củ nhỏ hơn gừng đi cht. Theo một số tc giả cc sch viết về cy thuốc Nam th ngải bn c đặc tnh gip tiu ho, kch thch thm ăn v bổ dưỡng. Cn đối với mắm th người ta c thể sử dụng mắm lc, mắm c bng, mắm c sặc để nấu, khi nấu chỉ lấy nuớc trong thuần chất m thi như vậy nước thơm v c mi đặc trưng. Đặc biệt khi luộc c phải mở nắp nồi để khng bị tanh. C luộc xong phải lấy hết xương ra. C c trứng th lấy trứng thả vo nồi, mặt nước trng lấm tấm trứng trng rất hấp dẫn. C lc sau khi lấy hết xương ta đem ướp với ngải bn v sả đm nhuyễn. Cn tm thẻ th bc vỏ, bỏ đầu

Một t bn nuớc lo bốc khi sẽ toả mi thơm kh đặc biệt. Người ta ăn bn nước lo với rau thơm, gi sống, hẹ, bắp chuối bo mỏng, rau muống chẻ nhỏ... khi ăn, nhớ cho vo t giọt chanh. Mặt t bn nếu được điểm thm vi lt ớt đỏ sẽ trng hấp dẫn v li cuốn hơn.

C lẽ ăn một lần bạn sẽ kh qun!

nhoc_ac
11/11/2005, 02:12 PM
Lẩu C Ko L Giang


Con c ko quen thuộc lắm với người Nam Bộ nhưng phải kết chung với l giang miền Trung mới cho ra ci lẫu tuyệt vời. Trước đy l giang mọc nhiều thnh dy như rau m ở miền Trung ven cc con suối, nay nguồn cung cấp chnh l từ Thủ Đức v Bnh Triệu. Tại Tp. HCM c lẽ chỉ bn nhiều ở chợ B Chiểu.

L giang c vị chua thanh, ăn gin, khng đậm gắt như me. Khi tri ma, c ko hiếm, l giang cn được nấu với g hoặc đầu c lc, c h, c ngc Thng thường lẩu được nấu đơn giản: nồi nước lo c gia vị với l giang, si ln thả c vo, co nơi để trong ci lẩu, nơi để trn bếp than hay hiện đại hơn th đặt trn bếp ga nhỏ. Những điểm bn ở Tp. HCM như khu vực Sư Thiện chiếu, L Chnh Thắng Q3, Cch Mạng Thng Tm Q1 Đặc biệt ở xa lộ H Nội, một qun bnh dn nhưng lại c c ko thường xuyn. Khch đến vo buổi trưa c c ko đang nhảy, được đặt ring trn đĩa, khch tự nhng vo nồi nước lo (tuỳ theo số lượng dng mỗi lượt để trnh khng bỏ nhiều c qu, dng khng kịp c sẽ chn bở ra mất ngon), nhưng nhớ phải cẩn trọng dng nắp đậy ngay khi bỏ c vo nồi nếu khng c quấy lm nước si bắn vo người...

Ngoi ra mn ny ở qun cn c phụ thm đĩa rau đắng trộn gi sống lm tăng vị thơm ngon của lẩu v ăn đỡ ngn. Rau đắng c 2 loại: đắng đất (l nhỏ, cọng mảnh hơn) v đắng nước. Đắng đất mọc nhiều sau ma mưa được dn snh điệu cho l ăn đậm vị hơn. Gi ty nơi, chủ yếu dựa theo lượng c nhiều hay t trong lẩu. Ta nn đi ăn vo cc ngy con nước lớn, khoảng 13 18 v 27/2 m lịch v thời điểm ny c mới bắt cn sống, thịt ngon. Tuy vậy nếu bạn khng quen ăn rau đắng th e rẳng sẽ mất đi t nhất 50% hương vị đặc trưng của mn ăn ny rồi!

nhoc_ac
11/11/2005, 02:14 PM
Bnh Cống Cần Thơ
Bnh Cống Cần Thơ l mn ăn chơi nhưng ngon đậm đ, hấp dẫn từ hương vị đến cch chế biến, by biện đ khiến nhiều thực khch phải thch th.

Bnh cống lm từ bột gạo pha long vừa phải để lm chất nền đổ vo khun đc, nhn bnh cống gồm đậu xanh trộn với thịt băm nhuyễn nm gia vị vừa ăn. Mỗi nơi c cch cho gia vị khc nhau nhưng nm cho vừa phải th bnh mới ngon.

Chin bnh cống cũng phải c cch ring. Trn l lửa đặt một soong cỡ lớn chứa dầu đang si xung quanh c nhiều cống. Cống l những khun để đc bnh, đy bằng, trn, c quai di. Khi cho bột vo cống, cầm quai thả vo chảo dầu đang si, khi bnh sắp chuyển mu vng, cho vi con tp tươi ln mặt. Mỗi lần c thể lm được 15 17 cống ty theo chảo lớn hay nhỏ.

Bnh cống ăn với rau sống giống như bnh xo. Bnh được by ra cạnh một dĩa x lch, cải xanh, rau thơm đủ loại v một chn nước mắm ớt, nhn đ thấy thm.
Bnh cống ngon, nng nhai gin trong miệng, thm vi cọng cải bẹ xanh đăng đắng v mấy cọng rau thơm cho người ăn c cảm gic lạ miệng, đỡ ngn. Bnh cống c ngon hay khng cn nhờ vo nước chấm. Cc qun dng chủ yếu l nước mắm pha dấm nui, ớt băm nhuyễn trộn với c rốt, củ cải trắng bo sợi nhuyễn. Như đ ni bnh ngon nhờ nước chấm, v thế m mỗi tiệm bnh cống c kiểu pha chế đặc trưng, khng dễ g chủ qun bật m cho người lạ!

Qun bnh cống nằm trn đường Nguyễn Tri Tp. Cần Thơ được xem l hợp khẩu vị người snh ăn từ sang trọng đến bnh dn nn lc no cũng đng khch. Gi bnh cũng vừa ti tiền: một dĩa c 6 bnh gi chỉ 5.000đ. Khch đến ngồi đợi chin hơi lu nn cũng sốt ruột, nhưng b lại bị hấp dẫn bởi cch lm kho lo của c chủ, miệng lc no cũng tươi cười v nhất l nhn chảo dầu si sng sục v ci mi thơm ngon tỏa ra từ những chiếc bnh nn cũng đnh cười x xa... Ăn bnh cống cặp rau cải v chấm với nước mắm như một mn ăn nhẹ, gọn nhằm thay đổi khẩu vị những lc ngn cơm nhưng khng thm phở.

Nếu muốn ăn trừ bữa bạn c thể gọi thm bn tươi v bnh cống ăn với bn tươi cũng ngon miệng.

nhoc_ac
11/11/2005, 02:16 PM
Lịch Cũ Lạp Xưởng Biển!
Từ lu rồi những ngư dn ven biển vng ĐBSCL đ phong cho con Lịch Cũ l Lạp Xưởng Biển để diễn tả tnh chất qu hiếm độc nhất v nhị của loại thủy sản dng lm mn ăn ny. Khi ngư dn tm được con lịch cũ, họ xẻ thịt ra ướp với tu vị yểu v phơn phớt cht gia vị, đem phơi chng chừng hai nắng rồi đem ln lửa than nướng (nếu dng than từ go dừa th đng sch nhất), hoặc chin - khi đ lịch cũ trở thnh một mn ăn c hương vị thơm ngon v c vị bo ngầy ngậy

Về bn ngoi th con lịch cũ trng chẳng khc rắn, lươn, c lạc nhưng n c mu xm trắng hoặc xm vng v đặc biệt rất hiền, chưa hề nghe ni n cắn ai bao giờ. Chng sống thch nghi ở vng nước lợ, mặn v cc nơi bi bồi, snh lầy ven cửa biển. Người dn tại đy thường bắt lịch cũ bằng cch lưới đy trn sng, đặt lờ trn cc đầm ruộng hoặc phải dng cuốc đo, rồi dng chỉa chọc vo hang.

Trước 1990, gi lịch cũ chỉ tương đương với c chnh, c lạc tức chỉ khoảng 20.000đ/1kg trở lại. Cn hiện nay, nếu gi 1kg tm s loại nhất khoảng 120.000đ, cua gạch đều trn dưới 100.00đ/1kg, th lịch cũ được thu mua tại gốc ở mức từ 250.000đ/kg trở ln. Sở dĩ mn thủy sản ny được thị trường chiếu cố đến vậy l v hiện nay lịch cũ đ xuất ngoại đến: Đi Loan, Hồng Kng, Trung Quốc chớ chẳng cn phải nhậu chơi ở nội địa như xưa nữa.

Để c gi, nhất thiết lịch cũ phải cn sống, khỏe mạnh v nhất l da của n khng bị thương tch cht no. Đến ma, cc chủ thu mua lớn tại Tp.HCM lun rải vệ tinh khắp cc vng, rồi trang bị no l thng mốp trắng để đựng v chuyển lịch cũ đi, lại c cả my điều ha dưỡng kh hầu duy tr sự sống cho lịch cũ.

Hiện nay, số đng nng dn đang thử nui lịch cũ bằng cch đng một thng cy hoặc thng phi khot nhiều lỗ thng hơi v đổ đầy snh non vo trong đ rồi đo đặt xuống lng đất. Song xem ra sự pht triển của chng vẫn chậm, thậm ch bị chết sạch nhưng d sao đy cũng chỉ mới l một thử nghim bước đầu!

nhoc_ac
11/11/2005, 02:17 PM
Mắm Tm Ch G Cng


Về mức độ cầu kỳ th c lẽ loại mắm ny đứng đầu bảng trong cc loại mắm, chỉ ở G Cng mới c cc b quyết gia truyền. Để lm được mắm tm ch, trước hết phải lựa nguyn liệu l tm đất v phải thật tươi, đang nhảy soi si như cc b gi G Cng thường ni th mắm mới ngon.

Tm đem cắt chn v loại bỏ gạch đen trn đầu. Rửa kỹ, để ro nước rồi cho tm uống rượu trong 30 pht. Xong quết tm với muối, đường, ớt, tỏi. Ngy đem phơi nắng, đm ủ, trong hai ngy mắm sẽ ngấu chn, c mi thơm đặc biệt. Đến lc ny l đến cng đoạn tốn cng nhất l ch. Cho vo rổ sạch, dng muỗng ch mạnh cho thịt tm lọt xuống dưới, bỏ xc b. Mắm sau khi ch rất nhuyễn v mịn, ở dạng sền sệt nhưng hơi hơi lỏng. Tiếp tục đem phơi nắng cho đến khi đặc kẹo lại, lc ny mắm c mu gạch cua trng rất hấp dẫn. Đến đy cho mắm vo hủ thủy tinh, đậy kn sau 20 ngy mới đem ra dng. Khi ăn ty khẩu vị c thể nặn thm chanh, một t đường nhưng đừng nhiều qu sẽ t mất vị ngọt của tm. Mắm tm ch ăn chung với thịt heo luộc, rau sống, bn v khng thể thiếu một số gia vị như chuối cht, khế chua, gừng non xắt mỏng. Mn ăn sang ny tuy đ được bnh dn ha nhưng vẫn cn kh mắc v chưa được phổ biến do tnh chất đặc biệt của n. Khi mua nhớ ch v mắm c thể bị pha thm bột do ngừơi bn cố hạ gi cho dễ bn v như vậy hương vị đặc biệt của mắm đ bị giảm đi rất nhiều.

Tương truyền đy l mn ăn đ từng được dng cống cho b Từ Dũ mẹ vua Tự Đức!

nhoc_ac
11/11/2005, 02:22 PM
Bnh Tằm Rạch Ga


Chẳng biết nghề lm bnh tằm Rạch Gi c từ bao giờ, chỉ biết rằng hiện nay ở Rạch Gi c hng trăm gia đnh lm bnh tằm v sống bằng nghề ấy cha truyền con nối. Tại thị x Rạch Gi hiện nay vẫn xn một địa danh l Xm Bnh Tằm. Bnh tằm ở Rạch Gi c bn ở nhiều nơi, nhưng ngon nhất phải kể đến qun của chị Son ở đường Hng Vương bn hng cha Quan Đế.

Để bnh tằm ngon l cả một b quyết cha truyền con nối. Theo đ lm bnh tằm, cứ 10 lt gạo tẻ (tương đương 8kg) người ta trộn với 1 lt gạo nếp (800gr). Gạo được trộn đều v ngm cho hạt ngấm no nước, sau đ đem xay nhỏ bằng cối đ. Xong bột được đem hấp bằng chảo lớn trn l lửa. Bnh tằm muốn ngon th cần hấp bột thật chnh xc: 6 phần chn v 4 phần sống. Nếu chn qu th bột kh ko thnh sợi, nếu sống qu th bột km độ dai cần thiết.

Hấp bột xong, người ta mang bỏ ra thau v nho bằng tay cho kỹ, cho dẻo. Sau đ người ta dng một tấm vn bo nhẵn di khoảng 80cm, rộng 30 cm, trn được lng một lớp sp ong trộn dầu dừa để ko bnh tằm. Sp ong được nấu kỹ với dầu dừa c mu trắng để lng tấm vn v xoa vo tay người ko cho khỏi dnh. Khi ko người ta gập đi miếng bột lại rồi dng tay lăn đều hai đầu miếng bột cho thật đều. Sau khi ko xong bnh tằm được mang hấp lại khoảng 15 pht l đ chn hẳn. Bnh chn để được từ 2 3 ngy m khng bị thiu.

Khi ăn người ta cắt bnh tằm vo đĩa, rưới nước cốt dừa ln, thm gi, rau thơm, mấy vin xu mại v cuối cng l một cht b heo. Người ăn chỉ việc trộn đều ln v dng muỗng (tha) xc để tận hưởng vị ngọt thơm của nước dừa. Đĩa bnh tằm ngon l phải thơm, ngọt v dai.

nhoc_ac
11/11/2005, 02:27 PM
C R Kho Tiu


Ni về mn ny th người qu miền Ty coi vậy lại "ăn sang" hơn người Si Gn, bởi ăn c r chứ khng ăn c lc.

Trong cc loại c đồng th c r đứng đầu. Người ta xếp hạng: nhất c r, nh c tr, thứ ba c sặc. Họ khng ni c lc (mặc d rất ngon) v c lc quen qu nn trở thnh thường tnh.

C r đem nấu canh chua bng đin điển, rồi c r đem kho tiu, bữa cơm chỉ dọn ra 2 mn ny thi nhưng cứ... "nhất" trn đời.

C loại c r b, thn hnh b xu bằng chừng một ngn tay ci. Loại ny trước giờ độc đo nhất l đem chin x. Trn chảo dầu thật si, bỏ mớ c r vo, dầu ngập qua mặt, con c bỗng chốc x ln, gin rụn. ?n c ny th khng chừa thứ g, cả đầu, xương đều nhai tuốt. C được gi với rau sống, chuối cht, chấm vo nước mắm me, vừa ăn vừa c thm mn rượu đế đưa cay, thấy thm thch th với ci khng kh đồng qu.

Loại c r mề bự hơn, bề ngang bằng chừng 3 đến 4 ngn tay. Ma nước nổi thng chn thng mười, c ăn la lp bự thm, thịt cng thm bo. C r kho tiu ở miệt đồng sao m kho!

C kho trong ci thố đất nho nhỏ chỉ đủ chỗ cho chừng 2 con, bn trn mỡ, tiu ngập mặt. Tiu thật nhiều, chưa ăn đ thấy cay x lưỡi, cn lớp mỡ nước vẫn đang si, nổi ln những bong bng b xu. Nước c kho đen đen, đậm sệt lại, thế m thịt c lại vẫn cứ mềm mại. Con c r chn tới, cong mnh lại, bị nứt thịt, lộ ra lớp bn trong trắng b��Ấy lࠢởi cᠲ�� miệt đồng vốn bắt ln cn tươi, lại được kho khng gi lửa. Chỉ cần qua 2 lượt lửa, thịt c thấm đen, cứng mnh lại, mất ngon.

Về qu, ăn mn c kho khng qun được rổ rau chấm nước c. Rau mới hi ln, cn giữ nguyn chất tươi xanh. Nhiều thứ rau lạ, mọc hoang ở bờ bụi, nhưng sao thấy ngon miệng. No rau chc, rau dừa, l hẹ, đọt vng mọc ở bờ ruộng, rau mọc ở đa như rau nhc, rau muống, đến rau trồng trong vườn như cc loại rau thơm, rau hng... tuy chỉ l mn phụ nhưng thiếu n cảm thấy bữa cơm nhạt đi phần no.

nhoc_ac
11/11/2005, 02:29 PM
Gỏi c sống

Gỏi c sống, đng ch nhất l rau, m rau khng phải chỉ c một hay hai thứ như ăn nộm hay vi bốn thứ như ăn chả. C đến mười thứ, m hầu hết l những thứ rau, l cầu kỳ như l sung, l ổi, l cc tần, l đơn, l vng, l sắn, rau hng lng, rau thơm, rau mi, ta t, kinh giới

Ring nhn những thứ rau đ rửa sạch, đặt vo khăn kh, vẩy thật kỹ cho ro nước rồi by vo trong những ci đĩa trắng bong, ta cũng đủ thch mắt v thấy mt rời rợi ở trong lng. Nhưng ci mt đ chưa thấm vo đu với ci mt lc người nh bưng đĩa c sống ln để vo giữa ci "vườn hoa xanh ngt đ": miếng c trắng cứ nn ra, trng vừa nục nạc m lại vừa kh ro, gợi cho ta cảm tưởng như được nhn thấy một người đẹp vừa tắm nước thang lan đi thơ thẩn trong một hu vin đầy mộng.

C ăn gỏi tuy l sống, nhưng thực ra th đ chế biến cho ti rồi, lại thm c những gia vị lm cho mất mi tanh của c đi, thnh thử ra đến lc ăn th chỉ cn thấy mi thơm của c, bo m bo thanh, hương vị ngọt m lại ngt, ăn mt m lại khng thấy chn.

C lẽ một phần cũng v thế nn khng phải bất cứ thứ c no cũng c thể dng để ăn gỏi c đu. C ăn gỏi phải l c quả hay c chp, đừng b qu m cũng đừng to qu, độ bằng bn tay l vừa.

C đ lm xong, phải treo ln cho ro nước, rồi để ln trn thớt thật kh, mổ ra, lạng lấy miếng c nạc, bỏ da đi. Giai đoạn th vị nhất trong việc ăn gỏi l bắt đầu từ lc lấy giấy bản trắng như ng thấm ro nước ở trn mnh từng con c, rồi lấy dao sắc thi cặp dp c ra từng miếng, theo chiều ngang miếng c.

Thường thường, c sống ăn gỏi, trước khi đem ra thưởng thức, thường được ướp vo một bt tỏi, gia một cht muối rang, một cht đường, hồ tiu v tha mỡ nước. Tất cả những thứ đ cng với c đều được trộn đều ln; độ nửa tiếng đồng hồ th cho vo c một cht muối dim tn nhỏ, một cht nước riềng trộn đều; xong đu đấy, để nghing ci bt cho nước chảy ra rồi lấy đũa đem c by ln đĩa.

Nhưng lm cho bữa gỏi nổi vị một phần lớn chnh l nhờ thứ nước giấm m người nội trợ đ để vo đ rất nhiều cng phu. Lm cũng hơi cầu kỳ một cht.

Lng c bỏ mật, ken, rửa sạch, băm nhỏ với gừng, tỏi, ớt rồi trộn với vi tha lạc rang gi nhỏ, một tha vừng trắng rang thơm cũng gi nhỏ, rồi cho một tha bỗng rượu hầm v một tha mật ma.

Tất cả những thứ đ xo cả ln cho đều tay với hai tha mỡ nước, một tha nước mắm v một nửa bt nước lạnh đun si.

Gỏi ăn c một ci th đặc biệt l c nhiều mi vị cay, đắng, chua, ngọt, hắc, mặn đủ cả; thỉnh thoảng lại c ci bi của chất lạc, chất vừng, v của chất bnh đa nướng - chất bnh đa vẫn dng ăn với chả c, thơm thoang thoảng.

Mỗi miếng c, ăn với một miếng bnh đa v với đủ mặt rau, rưới giấm xăm xắp vừa đủ nng, ăn như thế quả l một th thanh nh đậm đ m khng bo ngấy - dng mi khng biết chn.
Nguồn tin: SGTT