PDA

View Full Version : Cch lm cc mn nước sốt!



ngochien2000
21/11/2006, 08:37 AM
Chắc khng ai trong chng ta phủ nhận rằng cc loại nước sốt cũng gp phần quan trọng trong mn ăn hằng ngy. Hm nay ngo_chien sẽ hướng dẫn cho cc bạn cch lm một số loại nước sốt thng dụng nhưng rất đơn giản. (hehe, 2 cu ny mới chm được trong chương trnh "kho tay hay lm" trn tivi h! Viết vậy cho n "gh gh" cht h! keke :p )

(http://javascript<b></b>: openImage('/images_upload/large_72883.jpg');)
http://www.vnnavi.com/forum/hinhdd/monan/nuocsot.jpg
Sốt c

2 kg c chua chn đỏ, trụng sơ nước si, lột vỏ, bỏ hột bằm nhuyễn. Hnh, tỏi, đường, tiu, muối... Cho dầu v hnh tỏi vo nồi phi thơm Bỏ c bằm nhuyễn vo. Nm muối, đường... Nấu lửa nhẹ trong vng 30-40 pht, khuấy đều cho sốt khng kht đy. Sốt ny ăn với c, ăn bnh m rất ngon.

Sốt c với mật ong

Trộn đều 4 muỗng sp mật ong, 1 muỗng c ph m tạt, 2 muỗng dấm, 2 muỗng bơ hơ chảy, 1/2 lt nuớc sốt c. Bắc ln bếp 15 pht. Thường dng với thịt nướng.

Sốt ớt

Thm vo sốt c một muỗng c ph ớt bột v nước cốt tri chanh, sốt ny thường được dng với thịt heo nướng hoặc b g rti.

Sốt bơ với trứng

2 lng đỏ trứng, 250 gr bơ, 1ml dấm, hẹ, ng , muối , tiu , ngải (thơm (dứa) xắt nhuyễn... Xắt nhỏ hẹ, cho dấm, ng, hẹ, ngải vo một ci thau v quậy đều, sau đ lm lạnh. Thm vo lng đỏ trứng, 2 muỗng sp tiu, muối, nước. Đổ vo xoong, quậy đều v cho bơ cắt nhỏ vo. Thm ngải thơm v ng.

Sốt kiểu H Lan

Tương tự sốt bơ với trứng, 3 lng đỏ trứng, 250 gr bơ, giảm bớt lượng dấm. Khi sốt đ chuẩn bị si, vắt vo nửa quả chanh. Sốt ny thường được dng với c.

Sốt nước cam ngọt.

Giống sốt kiểu H Lan nhưng thay bằng 1 quả cam v vỏ cam. Vỏ cam phải gọt phần xanh, xắt sợi v chần sơ trong nước nng.

Sốt kem

Giống nước sốt kiểu H Lan, sau cng cho một cht kem tươi v quậy đều .Được dng chung cc mn c, rau luộc...

Sốt trắng

0, 5 lt sữa, 50 gr bơ, 40 gr bột. Tiu, muối, m tạt. Cho bơ vo xoong, để lửa nhỏ, cho bột vo, khuấy đều tay cho đến lc c mi thơm th nhắc xuống. Cho sữa lạnh vo tiếp tục khuấy, bắc trở lại bếp khoảng 5 pht. Nm m tạt, tiu, muối.

Sốt c ri

Cũng với xốt trắng v them một nữa nước hầm, một nửa kem tươi, quấy lin tục v thm một muỗng cary hột. Dng rưới ln thịt heo, g, vịt ăn với cơm.

Sốt g

Giống nước xốt trắng nhưng thay sữa bằng nước luộc g. Cuối cng, cho vo nước xốt một lng đỏ trứng g v một muỗng kem tươi .Dng km g quay, g đt l... C thể thay thế bằng nước hầm luộc b cũng rất ngon.

Sốt c

Giống nước xốt trắng nhưng thay sữa bằng nước c. Hon tất bằng 1 lng đỏ trứng v một muỗng sp kem tươi.

Sốt sữa

Thay phần sữa trong xốt trắng bằng một nửa sữa, một nửa kem tươi v tiến hnh tương tự. Thm một muỗng sp c xay nhuyễn. Dng với trứng rất ngon.

Sốt Cocktail

1/4 lt sốt mayonnaise, 125 gr kem tươi, 1 muỗng sp nước g trộn đều.

Sốt Mousseline

Thm vo nước sốt mayonnaise 1 lng trắng trứng đ được đnh nổi, sẽ c được một loại nước sốt rất mịn

Sốt tỏi

Giống xốt mayonnaise nhưng dng dầu oliu v thay m tạc bằng 6 tp tỏi lớn đập dập. Ăn với khoai ty chin rất ngon.

Tran Hoang Bao Nghi
23/11/2006, 11:05 AM
Nghi k mấy mn nước chấm ở đy lun nhe ngochien
TƯƠNG CHẤM :
*Vật liệu :
-200g tương hột loại ngon
-50 g đậu xanh c
-1 vắt me (http://www.muivi.com/modules.php?op=modload&name=News&file=article&sid=788&mode=flat&order=0&thold=0) chn 50 g
-1 tri ớt (http://www.muivi.com/modules.php?op=modload&name=News&file=article&sid=153&mode=flat&order=0&thold=0) chn
-100 g đậu phộng
-2 muỗng sp dầu ăn
-6 tp tỏi
-4 muỗng sp đường
-1 muỗng cafe bột ngọt (http://www.muivi.com/modules.php?op=modload&name=News&file=article&sid=295&mode=flat&order=0&thold=0) + một t bột năng
** Cch lm :
- Tương hột : ry hột v nước tương, hột tương xay nhuyễn ;
đậu xanh: ngm nước , đi vỏ sạch, cho cht nước lạnh sm sấp + cht muối nấu chn mềm, đnh nhuyễn đậu xanh ;
Me : cho nước si vo dầm lấy ci khoảng 2, 3 muỗng sp nước me thật đặc ;
Ớt : bỏ hột, bằm nhuyễn ;
Đậu phộng : cho cht muối rang vng, bc vỏ , gi nhuyễn
- Cho dầu ăn + tỏi băm nhuyễn phi vng , cho tương vo xo + đậu xanh + Gia vị + nước me .
Nm lại vừa ăn...Cuối cng cho bột năng vo + ớt bằm sau cng .Khi dng mới rắc thm đậu phộng + ớt bằm nếu thch ăn cay nhiều

MẮM NM :
* Vật liệu :
-1 xị mắm nm loại ngon
-1 tri khm( thơm)
-1 tri ớt to chn đỏ
-3 tri chanh to
-Đường + bột ngọt + dầu ăn + 6 tp tỏi +100g sả bằm
** Cch lm :
- Mắm nm : cho qua ry thưa chế nước si vo bỏ xc, lấy nước ; khm : bỏ ci , bằm nhuyễn ;
sả : băm nhuyễn ; tỏi : đập dập , băm nhuyễn ;
Chanh : vắt lấy nước ;
ớt : băm nhuyễn
- Chảo nng cho dầu vo , để dầu thật nng cho tỏi + sả phi vng , sau đ cho khm + đường + bột ngọt ( ước lượng ty khẩu vị) .
Xo thật thấm .... Nhắc xuống, cho hỗn hợp ny vo mắm nm+ chanh + nm thm đường + ớt bằm

NƯỚC MẮM ME :
* Vật liệu :
-1 vắt me chn 50 g
-50 g đường ct
-1 tri ớt chn đỏ
-1/2 chn nước mắm ngon
** Cch lm :
- Me : cho nước si vo dầm lấy cỡ 8 muỗng sp nước ci me thật đặc , bỏ hột ; ớt : rửa, bằm nhuyễn , bỏ hột
-Cho 8 muỗng sp đường vo 8 muỗng sp me quậy thật tan đều . Sau đ cho nước mắm vo , nm cho vừa ăn