PDA

View Full Version : Mẹo lựa chọn v chế biến nấm



Mushroom
15/03/2009, 05:51 PM
Nấm l thực phẩm tự nhin thơm ngon v giu dinh dưỡng, đặc biệt, rất tốt cho người gi, phụ nữ v trẻ em. Xin giới thiệu bạn cch lựa chọn, chế biến v bảo quản nấm!


http://img6.imageshack.us/img6/1152/nam1.jpg
1. Phn loại nấm

- Nấm hương (Nấm đng c): Hnh như chiếc , mu nu sậm, c thể dng dưới dạng tươi hoặc dạng kh. Loại ny được mệnh danh l vua cc loi nấm v mi thơm đặc biệt hấp dẫn sau khi chế biến. Đồng thời, n cn chứa nhiều đạm, vitamin C, B, tiền Vitamin D, can-xi, nhm, sắt, ma-gi...Nấm c tc dụng điều ho kh huyết, tăng cường hệ miễn dịch, trợ gip tiu ho.

- Nấm rơm: Dạng trn di, gồm hai mu: trắng hoặc trắng xm. Cnh nấm mỏng, xốp, gin, c nhiều lớp. C thể kết hợp xo, nấu nấm rơm với thịt để thay rau. Loại nấm ny rất tốt cho người mắc bệnh cao huyết p, tiểu đường, ung thư hoặc cch bệnh về tim mạch.

- Nấm mo (mộc nhĩ đen): Trng giống tai người, mu nu sẫm hoặc đen, chứa nhiều protid, khong chất. N rất tốt với người cao huyết p, thiểu năng tuần hon no.

Nấm bo ngư (nấm s): Mũ mu xm, sẫm nu hoặc nu nhạt. Thịt nấm dy, mu trắng. Thực phẩm ny thch hợp với người bị rối loạn tiu ho, gip phục hồi chức năng gan.

- Nấm kim chm: Mu trắng, thn di khoảng 20cm, mũ nhỏ. Nấm kim chm chứa nhiều vitamin, axt amin. Đặc biệt, chất lysine gip cải thiện chiều cao, tr tuệ của trẻ em.

- Nấm mỡ: Mũ trn, chn ngắn, mu trắng. Nấm c tc dụng lm giảm lượng đường, cholesterol trong mu, phng chống ung thư, giảm huyết p, giảm bạch cầu v vim gan.

2. Cch chọn v chế biến nấm

- Nấm tươi: bạn mua loại c mu sắc tươi mới, mi thơm hấp dẫn. Trnh chọn nấm bị dập nt, c mi i. Vết cắt rỉ ra chất trắng sữa l dấu hiệu của nấm độc.

- Với nấm kh: Chọn loại chắc, khng đứt gy, khng c vết mốc mu trắng. Nn mua ở những cơ sở c uy tn c địa chỉ r rng.

- Nấm đng c (nấm hương)
Nếu dng nấm hương để lm mn "nấm nấu thả" th nn chọn loại cnh nhỏ, đường knh cnh nấm từ 1,5 - 2 cm, cp chặt, bn ngoi mu vng nu, c lớp bụi phấn trn bề mặt.

Nếu để lm nguyn liệu phối hợp để chế biến một số mn ăn khc như: nấu bng, xo thịt g, c quả... nn chọn loại nấm c cnh to vừa (đường knh nấm từ 2,5 - 4cm), bản cnh xo to, chn nấm nhỏ v ngắn, mnh dy.

Nấm ngon thường c mu vng nu (nấm phơi được nắng) chn nhỏ v ngắn. Khi ngm vo nước sau 10 pht nấm nở đều nhưng vẫn cn dai (khng bở) nước ngm nấm mu hanh vng, c mi thơm đặc biệt.

Đối với nấm kh th cch chuẩn bị như nấm mo dưới đy nhưng khi nấu ăn phải thả nấm vo ngay từ đầu để nấm tiết chất ngọt ra v thấm cc vị khc vo th mới ngon.

Đối với nấm tươi th cch lm sạch như nấm rơm nhưng thả nấm khi nấu mn đ được thời gian để cn giữ được độ gin (khc nấm kh mềm hơi dai).

Lưu l nấm đng c hay c ct nn khi ngm rửa phải cọ kỹ pha trong tai nấm.

- Nấm rơm:
Chọn nấm rơm th khng chọn loại đ nở, hy chọn loại cn bp (trn, chưa thnh hnh chiếc d) bp nhẹ thấy cứng tay. Loại mu đen (nấm rơm ct) ngon hơn loại mu trắng (nấm rơm cấy).

Mọi người lm sạch nấm rơm bằng cch gọt bỏ phần gốc, như vậy trng khng đẹp m lại hao. Bạn hy dng dao bn cạo nhẹ ở gốc (tương tự như ta cạo vỏ gừng), nấm rơm sẽ sạch v trn trịa, trng bắt mắt hơn. Chỉ thực hiện với nấm rơm cn tươi, cứng v nếu đ bị ho sẽ khng cạo được.

Nấm rơm thường hay c mi hơi mốc, để loại bỏ mi ny, khi cạo sạch nấm xong bỏ ngay vo thau nước c pha muối (1 lt nước pha 1 muỗng caf muối ăn), ngm khoảng 15 pht rồi xả sạch thm 2 lần nước my, nấm sẽ thơm v hết nhớt.

- Nấm mo (mộc nhĩ)
Chọn nấm c tai to, cnh mộc nhĩ cng dy th độ gin cng lớn. Mặt trn mu hổ phch sậm, hơi bng, mặt dưới mu caf sữa, sạch, t gốc t cc tai nấm con, ch xem c bị mốc hay khng. Khng nn chọn loại mộc nhĩ x x, mu đen, v loại ny km gin, ngm vo nước ấm đ bị nhũn nt.

Ngm cho nấm nở bằng nước ấm (khoảng 50 độ C), qu lạnh th nấm lu nở v khng nở hết, qu nng th nấm bị bong mặt nhn khng ngon.

Cũng nn ngm nước muối sau khi gọt sạch gốc để loại bỏ mi mốc thường hay c của nấm.

Bỏ nấm vo thức ăn khi thức ăn đ gần chn, như vậy nấm sẽ giữ được độ gin v độ bng.

- Nấm kim chm:
Gọt gốc, tch rời từng cy nấm ra, lưu nhẹ tay v nấm rất dễ bị gy giập, đảo nhẹ nhng trong nước lạnh (khng ngm muối), để ro.

Nấm ny cực kỳ mau chn, rất dễ nhũn nn khi ăn với lẫu th nhng như rau hoặc cc mn c nước khc th bỏ nấm vo đảo đều rồi nhắc xuống bếp ngay.

- Nấm bo ngư:
Nấm bo ngư chọn loại dai cứng, thn mập, mẩy ăn sẽ gin v ngon hơn loại thn nhỏ d nở loe sẽ dai khng ngọt bằng.

Lm sạch nấm như nấm rơm.

Nn chẻ thn nấm ra lm hai, ba tuỳ theo nấm lớn hay nhỏ.

Trước khi nấu chnh thức hy xo nấm với 1 cht dầu v muối ăn (cht xu muối ăn thi), nấm sẽ thơm v gin hơn khi ta nấu, xo chnh thức.

3. Cch bảo quản nấm

- Nấm tươi: Nn dng trong mười hai giờ sau khi thu hi. Muốn giữ nấm lu, sau khi mua về, bạn nhặt sạch rc, cắt bỏ phần gốc dnh đất, rơm rạ. Sau đ, bạn chần chng trong nước si khoảng một hai pht rồi rửa lại bằng nước lạnh. Bạn cho nấm vo chậu, đổ nước vừa ngập rồi đặt trong ngăn mt tủ lạnh. Cch ny gip giữ thực phẩm tươi khoảng ba bốn ngy.

- Loại kh: Nn để ở nơi thong mt, khng cho vo ti nylon, buộc kn. Khi sử dụng, bạn ngm chng trong nước ấm 10 pht để cnh nở hết rồi rửa sạch đất ct cn bm lại, cắt bỏ chn.


Theo Naungon

ToQuynhAnh1989
30/07/2009, 02:49 PM
thng thường nấm kh ngay cả ở ngoi cửa hng họ cũng cho vo ti nylon nn khi mnh đem về cũng cho vo ti buộc kn lun

giờ mới biết ko được

thanks